Những thách thức kinh tế của Brazil với Tổng thống Temer

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 01/09/2016 15:15 GMT+7

VTV.vn - Ông Michel Temer đã chính thức trở thành Tổng thống Brazil, nắm quyền điều hành đất nước cho đến hết năm 2018.

Với 61 phiếu thuận và 20 phiếu chống, Thượng viện Brazil đã chính thức bãi nhiệm Tổng thống Dilma Rousseff, với cáo buộc bà đã sử dụng trái phép tiền từ các ngân hàng quốc doanh cho chi tiêu công.

Ngay sau quyết định này, ông Michel Temer đã chính thức trở thành Tổng thống Brazil, nắm quyền điều hành đất nước cho đến hết năm 2018.

Tuy nhiên, trong 2 năm tới, Chính phủ của ông Temer sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn để vực dậy nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latin này.

Giới phân tích cho rằng, biến động chính trị lần này sẽ không tác động mạnh đến nền kinh tế Brazil. Tuy nhiên, Tổng thống Temer cũng không thể tránh được một thực tế khó khăn, là đưa nền kinh tế nước này thoát khỏi suy thoái và kiềm chế thâm hụt ngân sách.

Nói đây là một nhiệm vụ khó khăn là bởi, hiện thâm hụt ngân sách của Brazil đã lên tới 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cụ thể là gần 4 tỷ USD trong tháng 7 vừa qua. Những gì mà nền kinh tế Brazil đang chờ đợi là dự thảo ngân sách cho năm tài khóa kế tiếp, được xem là xương sống quyết định thành công của nước này trong những năm tới.

Cùng với dự báo của các chuyên gia, là kinh tế Brazil khó có thể phục hồi trước năm 2018, ông Temer sẽ có nhiều việc phải lo khi chính thức nắm quyền Tổng thống.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước