Nợ thuế 300 tỷ VND, nhà máy vàng Bồng Miêu hoạt động trở lại

Đỗ Vinh (VTV9)-Thứ sáu, ngày 03/10/2014 17:17 GMT+7

Sau gần 3 tháng tạm đóng cửa, ngày 30/9/2014, Tập đoàn Besra bất ngờ cho hoạt động lại nhà máy vàng Bồng Miêu khi chưa có một cam kết nào về lộ trình trả 300 tỷ VND nợ thuế.

Qua quan sát của nhóm phóng viên VTV tại mỏ vàng Bồng Miêu, hàng trăm công nhân đã làm việc bình thường.

Trước sự việc này, Cục thuế Quảng Nam - đơn vị ban hành lệnh cưỡng chế 3 tháng trước đây cho rằng, việc doanh nghiệp hoạt động trở lại là bình thường bởi đó là quyền của doanh nghiệp. Tuy nhiên, Cục thuế Quảng Nam và Tập đoàn Besra vẫn chưa có một cam kết nào về việc trả nợ khoản thuế dây dưa lâu nay.

Ông Nguyễn Việt Xuân - Phó Cục trưởng Cục thuế Quảng Nam cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành cưỡng chế và vẫn còn hiệu lực 1 năm nữa. Chúng tôi đã tiến hành đôn đốc để thu thuế. Nếu sau 1 năm, đơn vị này không trả nợ, chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế cao hơn là kê biên tài sản”.

Toàn cảnh nhà máy luyện vàng - Ảnh: Vũ Phương Thảo

Toàn cảnh nhà máy luyện vàng - Ảnh: Vũ Phương Thảo

Với các doanh nghiệp bị hai công ty vàng này nợ hàng trăm tỷ VND, mọi thương lượng vẫn chưa có kết quả. Nhiều doanh nghiệp điêu đứng và đang bị Cục thuế Quảng Nam tiến hành cưỡng chế.

Ông Đặng Văn Chương - Chủ tịch Liên đoàn lao động Tỉnh Quảng Nam khẳng định: “Các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn Quảng Nam phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Chúng tôi đề nghị tỉnh, Trung ương vào cuộc quyết liệt. Chúng ta cần xử lý dứt điểm, tạo sự công bằng cho các doanh nghiệp”.

Với công nhân, đi làm lại là một tin vui. Nhưng với đa số người dân huyện Phú Ninh và Phước Sơn, thời gian qua, hai công ty vàng này để lại quá nhiều hệ lụy. Không thu được ngân sách do nợ kéo dài, địa phương này còn phải chi thêm một khoản lớn kinh phí để đảm bảo an ninh trật tự khu vực mỏ vàng.

Ông Đặng Bá Dự - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh, Quảng Nam kiến nghị: “Rút kinh nghệm trong thời gian qua, đề nghị tỉnh phải yêu cầu công ty này có những cam kết có nghĩa vụ trả nợ thuế đúng pháp luật Việt Nam để không gây ra những hệ quả như vừa rồi”.

Nhà máy vàng Bồng Miêu và tiếp đến là Phước Sơn đang và sẽ hoạt động trở lại. Câu chuyện nợ thuế, nợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hàng trăm tỷ VND đến nay vẫn chưa có hồi kết. Dư luận cho rằng, công cụ pháp lý đã có sẵn. Tuy nhiên, vấn đề sử dụng như thế nào mới là cốt lõi. Mất tài nguyên và thất thu thuế là thực tế đang diễn ra ở Quảng Nam - địa phương giàu khoáng sản nhưng lại nghèo về kinh tế.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước