IMF lo kinh tế thế giới tăng trưởng “khiêm tốn” trong 2015

Hoàng Long (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 03/10/2014 14:33 GMT+7

TGĐ IMF Christine Lagarde phát biểu tại ĐH Georgetown, Mỹ ngày 02/10/2014. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP/Getty Images)

Đà phục hồi kinh tế toàn cầu đang kém hơn mong đợi. Đây là tuyên bố được Tổng Giám đốc IMF đưa ra hôm 2/10, trong buổi thảo luận về những thách thức kinh tế thế giới đang gặp phải.

Phát biểu tại Đại học Georgetown, Mỹ trước thềm cuộc họp thường niên của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổng Giám đốc IMF, bà Christine Lagarde bày tỏ những lo ngại khi sự phục hồi của nền kinh tế thế giới đang diễn biến theo chiều hướng xấu và dự báo tăng trưởng “khiêm tốn" trong năm 2015 .

Bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc IMF cho biết: “Nền kinh tế toàn cầu đang phát triển kém hơn so với những gì dự tính sáu tháng trước đây. Tốc độ phục hồi cũng không như kỳ vọng. Do vậy, dự báo về triển vọng tăng trưởng trong năm 2015 đã được hạ thấp xuống”.

Đồng thời, bà Lagarde cũng cảnh báo các yếu tố địa chính trị cũng như sự bùng phát của dịch Ebola sẽ là những yếu tố tiêu cực kìm hãm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, gây ra những biến động cho thị trường tài chính, thương mại và giá hàng hóa.

Bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc IMF cho biết thêm: "Nếu những căng thẳng ở Ukraine, Trung Đông, châu Á và sự bùng phát của virus Ebola không được kiểm soát và nếu các quốc gia khác không thực sự làm điều gì đó để ngăn chặn và đối phó, các vấn đề này có thể gây ra những rủi ro đáng quan ngại”.

Theo bà Lagarde, trong số những nền kinh tế phát triển, Mỹ và Anh được kỳ vọng có sức bật mạnh nhất. Trong khi đó, Nhật Bản - nền kinh tế lớn thứ ba thế giới - chỉ đạt mức tăng trưởng khiêm tốn. Các nước thuộc khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu tăng trưởng yếu nhất.

Đối với các nước đang phát triển và mới nổi, bà Lagarde chỉ rõ Trung Quốc và một số nước châu Á sẽ tiếp tục đi đầu trong các hoạt động kinh tế toàn cầu, song tốc độ có phần suy giảm so với trước đây.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước