Nợ thuế khó thu, Bộ Tài chính đề nghị xóa nợ

Nguyễn Trung (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 05/09/2018 21:34 GMT+7

VTV.vn - Để xử lý tốt nợ thuế, Bộ Tài chính đề xuất giải pháp xóa nợ, khoanh nợ với các khoản nợ thuế khó đòi.

Chính phủ từ đầu năm đã đặt mục tiêu đưa tỷ lệ nợ thuế xuống còn không quá 5% tổng thu ngân sách vào cuối năm nay. Tuy nhiên, thời gian gần đây nợ thuế lại có chiều hướng gia tăng bởi nhiều doanh nghiệp vẫn cố tình dây dưa, không chịu trả nợ thuế và số nợ thuế không có khả năng thu hồi ngày càng cao. Thực tế này cho thấy đã đến lúc cần có các giải pháp quyết liệt hơn, kể cả sử dụng các công cụ pháp lý mới để giải quyết nợ thuế, đặc biệt là các khoản nợ thuế khó đòi.

8 tháng đầu năm nay, Cục Thuế Hà Nội đã thu hồi được trên 7.000 tỷ đồng nợ thuế, qua đó giúp tổng nợ thuế trên 90 ngày giảm gần một nửa so với năm 2015. Tuy nhiên, vẫn còn không ít DN chây ỳ thuế, bất chấp Cục Thuế đã sử dụng các biện pháp mạnh.

Tổng số tiền nợ thuế do ngành thuế quản lý hiện chiếm khoảng 8,1% tổng số thu ngân sách, trong đó nợ khó thu hồi chiếm tới gần một nửa. Thực tế này khiến Bộ Tài chính phải đề xuất giải pháp xóa nợ, khoanh nợ với các khoản nợ thuế khó đòi này.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu xử lý tốt nợ thuế thì không cần phải ban hành thêm các sắc thuế mới hay tăng các mức thuế hiện hành. Còn ngành tài chính kỳ vọng, Luật Quản lý thuế sửa đổi nếu được thông qua sẽ là công cụ pháp lý hữu hiệu để giải quyết bài toán nợ đọng thuế và đảm bảo mục tiêu Chính phủ đã đề ra - nợ thuế không vượt quá 5% tổng thu ngân sách Nhà nước.

Hà Nội: Công khai gần 4.000 tỷ đồng nợ thuế, thu chưa được 100 tỷ đồng Hà Nội: Công khai gần 4.000 tỷ đồng nợ thuế, thu chưa được 100 tỷ đồng

VTV.vn - Kể từ đầu năm tới hết tháng 7, Cục Thuế TP Hà Nội đã công khai hơn 1.000 đơn vị nợ tiền thuế, phí, các khoản thu liên quan đến đất với tổng số tiền nợ trên 3.960 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước