Nỗi lo nợ xấu tàu cá vỏ sắt

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 11/11/2021 15:31 GMT+7

VTV.vn - 5 năm qua, nhiều tàu vỏ sắt hoạt động kém hiệu quả khiến ngân hàng cho vay gặp khó trong việc thu hồi được nợ.

Tại Quảng Nam - nơi có 36 tàu cá được đóng mới theo Nghị định 67 cho thấy ngư dân hầu như mất khả năng trả nợ và việc cải hoán tàu để thay đổi loại hình đánh bắt cũng khó khả thi.

Con tàu cá vỏ sắt của ngư dân Trần Công Chi đã neo đậu tại âu thuyền Hồng Triều suốt nhiều năm. Khi nghề lưới rê không hiệu quả, ông vay thêm 2 tỷ đồng để chuyển sang nghề khai thác lươn. Tuy nhiên, nghề khai thác lươn cũng lỗ vốn, ông Chi đầu tư thêm gần 3 tỷ đồng để chuyển sang nghề câu mực khơi.

Không đủ tiền mua bảo hiểm, tàu nằm bờ, số nợ hơn 15 tỷ đồng quá sức với một ngư dân như ông Chi. Con tàu sắp được bán thanh lý với số tiền hơn 1 tỷ đồng. 

"Tôi đã hết khả năng trả nợ. Tôi không biết đến bao giờ trả nợ được cho ngân hàng", ngư dân Trần Công Chi nói.

Nỗi lo nợ xấu tàu cá vỏ sắt - Ảnh 1.

Nhiều tàu vỏ sắt hoạt động kém hiệu quả khiến ngân hàng cho vay gặp khó trong việc thu hồi được nợ.

Với gia đình bà Đỗ Thị Liên (xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) do không ra khơi nhiều năm, chủ tàu cho tàu neo đậu gần nhà để tiện việc bảo vệ.

Theo bà Liên, bây giờ gia đình bà không đủ tiền mua dầu chạy máy để bơm nước chứ nói đến việc trả nợ. Chồng bà phải đi làm thuê, tài sản cũng đã cầm cố để mua phí tổn đi biển.

Với tổng số nợ xấu lên đến hơn 200 tỷ đồng, các ngân hàng ở Quảng Nam sẽ bán thanh lý 15 con tàu cá vỏ sắt đang nằm bờ với giá chỉ 10% so với giá trị ban đầu. Bán thanh lý, ngân hàng và cả ngư dân đều chịu thiệt hại.

Giải pháp đưa ra cải hoán hoặc thay đổi công năng những con tàu cá vỏ sắt để tránh bị bán phế liệu là vấn đề mà nhiều ngư dân rất quan tâm vào lúc này.

Thực tế cho thấy, một số ngư dân chưa hội đủ những điều kiện cần thiết để làm chủ một con tàu cá vỏ sắt hiện đại. Chi phí vận hành tăng, năng suất thấp khiến ngư dân lỗ vốn khi ra khơi. Khi việc đánh bắt không hiệu quả, tàu cá nằm bờ, ngư dân không có tiền trả ngân hàng, số nợ xấu đương nhiên sẽ tăng lên.

Để tháo gỡ các vướng mắc cho ngư dân, Bộ NN&PTNT đã xây dựng Dự thảo sửa đổi Nghị định 67 và Nghị định 17 với nhiều điều khoản mang tính chất hỗ trợ hơn cho ngư dân, đặc biệt là về lãi suất và bảo hiểm. Dự thảo Nghị định đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt trong thời gian tới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước