Nói ngôn ngữ nào cũng ảnh hưởng đến thói quen tiết kiệm tiền

Phương Huyền (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Anh)-Thứ sáu, ngày 12/01/2018 10:33 GMT+7

VTV.vn - Chuyện bạn nói ngôn ngữ gì và sống ở khu vực địa lý nào cũng có thể ảnh hưởng đến thói quen tiết kiệm tiền của bạn.

Mỗi người chúng ta đều có cách sử dụng tiền khác nhau nhưng một nghiên cứu mới đây tại Anh, liên quan đến thói quen tiết kiệm tiền của người dân chỉ ra những chi tiết thú vị. Đó là chuyện bạn nói ngôn ngữ gì và sống ở khu vực địa lý nào, cũng có thể ảnh hưởng đến thói quen tiết kiệm tiền của bạn.

Một trang báo tài chính như City buổi sáng đã mở đầu bài phân tích của mình bằng việc so sánh ngữ pháp của các thứ tiếng. Cụ thể, nhóm 1 là các ngôn ngữ như tiếng Anh, Arab, Hy Lạp - các tiếng có phân biệt cách sử dụng động từ ở thì hiện tại và tương lai. Nhóm 2 gồm tiếng Trung Quốc, Đức, Nhật, các ngôn ngữ không phân biệt sự khác nhau này. Theo đó, người dân ở các nước nhóm 1 tiết kiệm tiền kém hơn các nước nhóm 2. Lý do giải thích vì tâm lý, khi cách sử dụng cấu trúc khác nhau giữa hiện tại và tương lai, tương lai nghe có cảm giác xa vời hơn và người ta ít có tâm lý chuẩn bị cho nó hơn.

Nghe thì mơ hồ nhưng thực tế không thể không tin. Ví dụ như ở châu Âu đã quá quen thuộc với câu nói, người Đức tiết kiệm còn Hy Lạp thích tiêu, ám chỉ cách sử dụng tiền của người dân 2 nước này. Hay như ở cùng trong Thuỵ Sỹ, với 2 ngôn ngữ chính được dùng là tiếng Đức và tiếng Pháp, thống kê cho thấy dù cùng chung lãnh thổ, luật pháp, những người Thuỵ Sỹ nói tiếng Đức vẫn có tỷ lệ tiết kiệm tiền cao hơn 11% so với nhóm những người nói tiếng Pháp.

Còn người Anh quả thật tiết kiệm tiền kém. Năm vừa rồi họ chỉ tiết kiệm trung bình được 3,3% thu nhập, 18% người Anh ở độ tuổi 50, 60, không tiết kiệm được chút nào dành cho lúc nghỉ hưu.

Ví như ở Anh, giá nhà đắt đỏ khiến nếu muốn mua, bạn phải đặt một khoản tiền tiết kiệm lớn sang một bên. Tiền chủ yếu nằm ở tài khoản tiết kiệm, hoặc ở nhà đất, khả năng sinh sôi vì thế không cao.

Nghiên cứu lại cho thấy người Nga dường như nhìn chung không có tâm lý giữ tiền, họ thích chuyển đổi sang các tài sản ổn định như nhà đất hay vàng hơn.

Ở Hy Lạp hay Argentina tâm lý lại không mấy tin tưởng ngân hàng, kể cả giữ tiền mặt cũng thích để trong nhà liền thân cho yên tâm. Cũng vì lý do này nên có thể họ tiêu cũng tiện tay và nhanh hơn.

Ngay cả ở Đông Nam Á, quan niệm tiết kiệm của người Thái Lan hay Phillipines cũng độc đáo. Họ thích các đồ vật trang trí đẹp đẽ như bình quý hay trang sức và cho rằng tiết kiệm bằng những đồ này quý giá hơn tiền nhiều.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước