Nới Room: Cởi mở nhưng không chủ quan

Linh Thủy - Trần Hà (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 17/07/2015 16:58 GMT+7

VTV.vn - TTCK Việt Nam cần thiết lập một cơ chế mới vừa đủ cởi mở nhưng không chủ quan với nhu cầu nắm giữ cổ phiếu của nhà đầu tư ngoại.

Theo tổng hợp từ Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn SSI, tính đến hết tháng 6, Việt Nam có khoảng 30 mã cổ phiếu đã hết hoặc gần hết room. Đây được xem là những cổ phiếu tốt của các doanh nghiệp lớn, có khả năng phát triển bền vững và được nhà đầu tư nước ngoài săn đón. Nhưng biên độ nới room của những mã cổ phiếu này không còn nhiều.

Trong 30 mã cổ phiếu nêu trên có tới 20 mã thuộc lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Đây đều là những doanh nghiệp có quy mô vốn lớn ở thị trường trong nước nhưng số lượng doanh nghiệp như vậy còn rất hạn chế, chưa hấp dẫn nhà đầu tư ngoại.

Bài học mới đây từ Trung Quốc đã cho thấy, nguyên nhân làm điêu đứng thị trường chứng khoán phần lớn nằm ở nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đầu tư sau đó rút vốn dây chuyền. Do đó, dù được phép nới room song TTCK Việt Nam cần thiết lập một cơ chế mới vừa đủ cởi mở nhưng không chủ quan với nhu cầu nắm giữ cổ phiếu của nhà đầu tư ngoại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước