Nokia trở lại và có "lợi hại" như xưa?

Ngọc Linh-Thứ sáu, ngày 30/07/2021 19:53 GMT+7

Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Ngày 29/7, Nokia đã nâng triển vọng kết quả kinh doanh cả năm của mình sau khi báo cáo lợi nhuận kinh doanh quý 2/2021 tăng trưởng mạnh hơn dự kiến.

Theo số liệu từ Factset, công ty phần mềm và dữ liệu tài chính của Mỹ, doanh thu của Nokia đã tăng 4,3% lên 5,3 tỷ Euro, vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích là 5,15 tỷ Euro.

Bên cạnh đó, trong thời gian từ tháng 4-6/2021, công ty đã thu được lợi nhuận ròng 344 triệu Euro, tăng so với mức 94 triệu Euro trong cùng thời điểm năm trước. Như vậy, lợi nhuận quý 2/2021 tăng gần 4 lần so với quý 2/2020.

Các chuyên gia phân tích nhận định, một loạt thay đổi trong hoạt động của công ty, đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và các chính sách phát triển thị trường đúng đắn đã đưa Nokia trở lại vững chắc trong cuộc đua triển khai công nghệ 5G toàn cầu chỉ một năm sau khi Giám đốc điều hành Pekka Lundmark nắm quyền. Những thay đổi mang tính tích cực này đã giúp công ty giành được vị thế trước đối thủ không đội trời chung Ericsson.

Nokia trở lại và có lợi hại như xưa? - Ảnh 1.

"Vị thế của chúng tôi trên thị trường công nghệ 5G rõ ràng đã được củng cố. Chúng tôi đang từng bức đang giành lại khách hàng", Giám đốc điều hành Pekka Lundmark cho biết.

Tuần trước, Nokia đã có hợp đồng đầu tiên tại Trung Quốc về việc cung cấp radio 5G. Hợp đồng này giúp hãng tiếp cận một trong những thị trường 5G lớn nhất và công ty dự kiến ​​sẽ nhận được hợp đồng từ hai nhà khai thác viễn thông Trung Quốc nữa.

Sự thiếu hụt nguồn cung chip toàn cầu đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô và các nhà sản xuất điện thoại thông minh, Nokia cũng không phải là ngoại lệ.

Nokia trở lại và có lợi hại như xưa? - Ảnh 2.

"Chúng tôi cho rằng sự thiếu hụt sẽ tiếp tục diễn ra trong nửa cuối năm và sang năm 2022. Hiện tại, nhu cầu người dùng về các thiết bị 5G rất mạnh nên chúng tôi thực sự có thể phát triển nhanh hơn nếu có nhiều chip hơn", Pekka Lundmark chia sẻ.

Nokia cho biết, họ kỳ vọng doanh thu ròng cả năm là 21,7 tỷ đến 22,7 tỷ Euro, tăng so với ước tính trước đó là 20,6 tỷ lên 21,8 tỷ Euro, với tỷ suất lợi nhuận hoạt động từ 10-12% thay vì 7% đến 10% như dự kiến trước đây.

Hồi cuối năm 2020, Giám đốc điều hành Pekka Lundmark đã khẳng định, Nokia sẽ "làm bất cứ điều gì cần thiết" để dẫn đầu trong lĩnh vực 5G, phân khúc thị trường mà họ đang bị chậm lại so với đối thủ Thụy Điển Ericsson và tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Máy tính bảng Nokia sắp quay trở lại Máy tính bảng Nokia sắp quay trở lại

VTV.vn - Nokia T20 được cho là chiếc máy tính bảng của thương hiệu Nokia kể từ năm 2014 và cũng là chiếc máy tính bảng đầu tiên dưới thời của HMD Global.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước