Nông dân Anh tất bật thu hoạch nho

Anh Quang-Thứ sáu, ngày 14/10/2022 13:04 GMT+7

VTV.vn - Hàng trăm công nhân thời vụ tại Appledore, miền Nam nước Anh đang tất bật thu hoạch nho làm rượu.

Biến đổi khí hậu đang làm thay đổi cảnh quan tại các vùng đất sản xuất rượu vang. Theo một nghiên cứu được công bố gần đây, trong 20 năm tới nhiệt độ tăng cao sẽ cho phép việc trồng các giống nho nổi tiếng tại Pháp trên đất nông nghiệp ở xứ sở sương mù. Điều này vừa tạo cơ hội cho các nhà sản xuất rượu, nhưng cũng thể hiện một sự thay đổi nhanh chóng của khí hậu trên thế giới.

Tại Appledore, miền Nam nước Anh, hàng trăm công nhân thời vụ đang tất bật thu hoạch nho làm rượu. Khác biệt của năm nay là nắng nóng bất thường đã làm cho trái nho chưa đủ to đã vội chín.

"Khí hậu ấm hơn đang khiến nho chín nhanh hơn mọi khi, nhưng đổi lại thời tiết khô nóng khiến nho ít bị thối hỏng. Nhìn chung khi hậu như vậy vẫn giúp nho có được lượng đường cao, axit giảm, khiến rượu có thể có nhiều hương vị", ông Charlie Holland, Giám đốc Công ty sản xuất rượu Gusbourne Estate, Anh, chia sẻ.

Nông dân Anh tất bật thu hoạch nho - Ảnh 1.

Hiện diện tích trồng nho tại Anh đã tăng gấp đôi trong 8 năm qua. (Ảnh minh họa - Ảnh: istock)

Những người trồng nho lâu năm tin rằng, khí hậu biến đổi đang giúp xứ sở sương mù trở thành 1 vùng sản xuất rượu vang mới trên bản đồ vang thế giới. Hiện diện tích trồng nho đã tăng gấp đôi trong 8 năm qua.

"Cách đây 20 năm, nông dân chủ yếu canh tác các giống nho từ Đức, nhưng giờ các giống nho Pháp cho ra loại rượu vang sủi bọt lại có thể trồng dễ dàng. Vùng trồng có thể mở rộng hơn khi diện tích trồng tại Anh mới chỉ bằng khoảng 1/10 diện tích vùng sản xuất rượu của Pháp", ông Alistair Nesbitt, chuyên gia nghiên cứu về trồng nho, Anh, cho biết.

Mức giá của 1 chai vang sủi bán ra tại Anh tương đối cao, khoảng 50 USD, trong khi nhu cầu về đồ uống này tăng nhanh ở cả Anh và thị trường bên ngoài như Bắc Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, nếu thời tiết nóng hơn vài độ thì sẽ vượt ngưỡng giới hạn của nho làm rượu. Chùm nho sẽ cháy nắng trước khi chín, làm giảm lượng nước khi ép. Chưa kể độ chua của nho khi đó cũng bị giảm đáng kể.

Rõ ràng, người nông dân Anh giờ đang phải trông trời, trông đất, trông mây nhiều hơn do khí hậu liên tục biến đổi mỗi năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước