Nông dân Mỹ phản ứng trái chiều với cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Trump

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 06/06/2019 06:34 GMT+7

VTV.vn - Đối với chính sách đánh thuế của Tổng thống Trump lên Trung Quốc và Mexico, các nông dân ở các bang đã có những ý kiến trái chiều.

Thuế quan chắc chắn là một bước đi ưa thích của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm gây sức ép lên những đối tác thương mại, khi ông từng nhận mình là một "tariff man" - ông thuế quan. Nông nghiệp Mỹ là một trong những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất khi mà Mỹ nhập khẩu nông sản nhiều hàng đầu thế giới và sản xuất nông sản cũng là một trong những ngành chủ lực của nền kinh tế Mỹ. Đối với chính sách đánh thuế của Tổng thống Trump lên Trung Quốc và Mexico, các nông dân ở các bang đã có những ý kiến trái chiều.

"Nó sẽ bắt đầu vào tuần tới" - đó là tuyên bố ngắn gọn của Tổng thống Donald Trump về kế hoạch đánh thuế hàng nhập khẩu từ Mexico mới đây. Nhưng các nhà kinh doanh nông sản khu vực biên giới không hề hài lòng chút nào, bởi họ rất phụ thuộc vào những mặt hàng từ Mexico như quả bơ và chanh.

Ông Lance Jungmeyer - Hiệp hội nông sản Nogales, Arizona, Mỹ cho hay: "Chúng tôi chỉ là một khu vực nhỏ, việc nhập khẩu các sản phẩm chiếm đến 1/4 thu nhập của người lao động và tạo ra 2.500 công ăn việc làm. Nên khi hoạt động nhập khẩu bị thu hẹp, thu nhập cũng sẽ bị ảnh hưởng".

Tuy nhiên, không phải ai cũng lo lắng trước các sắc thuế mới Chính phủ Mỹ đưa ra. Ông Ken - người điều hành một trang trại trồng tỏi tại bang California, lại tỏ ra khá lạc quan về việc tăng thuế lên mặt hàng tỏi nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Ken Christopher - Phó Giám đốc Nông trại Christopher, California, Mỹ cho hay: "Giá tỏi nhập khẩu từ Trung Quốc chỉ từ 15 - 20 USD/thùng 13kg. Qua 2 đợt áp thuế, giá sẽ tăng lên khoảng 45 USD. Trong khi đó tại California giá giao dịch của chúng tôi là khoảng 50 - 60 USD, nghĩa là khoảng cách đã giảm đi đáng kể".

"Năm ngoái, khi thuế áp lên tỏi nhập khẩu của Trung Quốc là 10%, chúng tôi đã cảm thấy mừng. Nhưng bây giờ còn sung sướng hơn khi mức thuế là 25%. Điều này giúp tỏi trồng trong nước dễ cạnh tranh hơn", ông Ken Christopher nói thêm.

Sự vui mừng của họ là điều dễ hiểu, khi mà hàng nhập khẩu Trung Quốc đã lấy đi quá nhiều thị phần ngay trên sân nhà. Số lượng nhà sản xuất tỏi quy mô lớn tại Mỹ đã giảm 3/4 trong vòng 25 năm qua và họ hi vọng rằng, quyết định áp thuế hiện nay sẽ giúp họ lấy lại niềm tin của các khách hàng Mỹ.

Mỹ chi 16 tỷ USD hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ chi 16 tỷ USD hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố gói viện trợ mới trị giá 16 tỷ USD nhằm giúp các nông dân đang bị cuốn vào cuộc chiến tranh thương mại giữa nước này với Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước