Thuế quan Trung Quốc tấn công nông dân Mỹ trên mọi góc độ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 15/05/2019 15:58 GMT+7

VTV.vn - Đòn trả đũa thuế quan 60 tỷ USD từ phía Bắc Kinh lên hàng hóa sản xuất và nông nghiệp Mỹ chắc chắn sẽ là cú giáng mạnh đối với những người nông dân nước này.

Hiện tại, tỷ trọng các mặt hàng nông nghiệp chiếm gần 10% tổng giá trị hàng xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc vào năm 2018. Sau phản ứng đáp trả thuế của Trung Quốc, Tổng thống Trump đã phải tuyên bố chi 15 tỷ USD hỗ trợ người nông dân, gói hỗ trợ thứ 2 trong chưa đầy 1 năm khi cuộc chiến thuế quan nổ ra.

Tuy nhiên, trong dòng Tweet mới nhất, ông Trump lại cho rằng, những người nông dân yêu nước vĩ đại của Mỹ sẽ là một trong những người được hưởng lợi lớn nhất từ những gì đang xảy ra". Liệu điều này có mâu thuẫn với những diễn biến mới đây?

Người nông dân Mỹ, những cử tri quan trọng với ông Trump, đang nghĩ gì và đối mặt như thế nào trước gánh nặng thuế quan hiện nay?

Khi các hàng rào thuế quan tiếp tục cắm sâu hơn vào một ngành vốn đang phải chịu giá thấp và thu nhập giảm như nông nghiệp, dấu hiệu của sự thất vọng bắt đầu trỗi dậy.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá đậu tương giao sau tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 1 thập kỷ. Giá bông cũng đã giảm sâu.

Thuế quan còn khiến nhiều cơ hội tưởng nắm chắc mà rồi vuột khỏi tầm tay. Các nhà sản xuất thịt lợn Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội chen chân vào Trung Quốc khi nguồn cung nước này giảm đáng kể do dịch tả lợn châu Phi. Cơ hội hoàn hảo bỗng chốc méo mó vì mức thuế tới 60% lên thịt lợn Mỹ.

Thật không quá khi trang tin CNBC bình luận rằng, người nông dân Mỹ đang bị thuế quan Trung Quốc bủa vây trên mọi khía cạnh.

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ, đến giữa tháng 3/2019, Washington đã thu về 15,6 tỷ USD từ các khoản thuế quan áp bổ sung lên Trung Quốc nhưng chính phủ Mỹ đã phải chi ra tới 12 tỷ USD để đền bù cho những thiệt hại nông nghiệp và giờ là thêm 15 tỷ USD nữa.

Vậy rốt cuộc nông nghiệp Mỹ được lợi hay chịu thiệt trong cuộc chiến thương mại dai dẳng này? Liệu những gói cứu trợ nông nghiệp của Tổng thống Trump có giúp người nông dân giảm thiểu những thiệt hại?

Nông dân trồng đậu tương tại Mỹ lao đao vì chiến tranh thương mại Nông dân trồng đậu tương tại Mỹ lao đao vì chiến tranh thương mại Mỹ chi 15 tỷ USD hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng bởi thuế quan Mỹ chi 15 tỷ USD hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng bởi thuế quan Đánh thuế Trung Quốc, mỗi gia đình Mỹ tiêu tốn thêm 800 USD/năm Đánh thuế Trung Quốc, mỗi gia đình Mỹ tiêu tốn thêm 800 USD/năm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước