Hàng chục năm gắn bó với cây mía nhưng chưa bao giờ người trồng mía ở xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa lại chứng kiến cả một vùng nguyên liệu mía tồi tệ như lúc này. Sau 1 năm trồng, đến lúc thu hoạch, đo từ gốc mía đến ngọn, chỉ 2 - 3 gang tay, không như lâu nay mía cao phủ đầu người.
Màu đen cháy trải dài khắp cánh đồng mía - dấu tích từ đợt nắng hạn dai dẳng mà vùng trồng mía ở tỉnh Khánh Hòa đã gánh chịu suốt năm qua. Tại đây, năng suất mía mọi năm từ 50 - 60 tấn/ha thì nay chỉ còn khoảng 30 tấn/ha. Thậm chí, nhiều ruộng mía chỉ còn 15 tấn/ha, mức thấp chưa từng thấy ở vùng mía này.
Chi phí đầu tư mỗi ha mía ít nhất cũng đã 50 triệu đồng. Riêng khâu thu hoạch, tiền công chặt mía, mỗi bó đã là 1.700 đồng. Mỗi khâu mỗi tốn, nông dân chỉ biết trông mong năng suất mía cao để lấy tiền bán mía bù chi phí, nhưng nay điều đó là không thể.
Giá mía thu mua tại ruộng ở Khánh Hòa là 840.000 đồng/tấn 10 chữ đường. Dù mất mùa mía, nhưng giá mía không thể nâng lên hơn nữa bởi chính các nhà máy đường đang loay hoay trước bài toán thua lỗ. Như vậy, nông dân đành chấp nhận thêm một vụ mía đắng với năng suất giảm sút trầm trọng do nắng hạn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!