Tháo gỡ khó khăn cho người trồng mía Hậu Giang

Quốc Minh (VTV9)Cập nhật 07:04 ngày 09/11/2019

VTV.vn - Trước thực tế bà con nông dân mới chỉ bán được hơn 3.000/8.000ha mía trên toàn tỉnh, tỉnh Hậu Giang đã đưa ra hướng tháo gỡ khó khăn cho nông dân.

Trong niên vụ mía 2019 - 2020, toàn tỉnh Hậu Giang có hơn 8.000ha mía, trong đó nhiều nhất là ở huyện Phụng Hiệp. Đến nay, bà con nông dân mới chỉ bán được hơn 3.000ha. Nỗi lo lớn nhất của người dân lúc này là nếu để ngoài đồng quá lâu, mía sẽ bị giảm năng suất và chất lượng, thu nhập theo đó cũng sụt giảm, thậm chí là thua lỗ.

Hiện nay, tỉnh Hậu Giang chỉ có một nhà máy đường còn hoạt động, công suất khoảng 75.000 tấn/tháng. Với tiến độ như vậy, phải 10 tháng nữa nông dân tỉnh Hậu Giang mới có thể bán hết 800.000 tấn mía của niên vụ này. Để giải bài toán trên, Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) đã phối hợp với Nhà máy đường Sóc Trăng, dự kiến sẽ vận hành nhà máy vào ngày 11/11 tới, công suất khoảng 2.500 tấn/ngày. Như vậy, tiến độ thu mua mía cho nông dân có thể tăng lên gấp 2 lần.

Ngoài ra, ở huyện Phụng Hiệp đang có khoảng 1.000ha mía bị ngập, cần được sớm thu hoạch để tránh thiệt hại do giảm năng suất. Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ sẽ ưu tiên thu mua mía của những khu vực này. Nhiều hộ trồng mía đã chuyển sang bán mía chục (mía để làm nước giải khát) với diện tích hơn 1.200ha.

Như vậy, chuyện tiêu thụ mía của bà con nông dân tỉnh Hậu Giang trong năm 2019 đã có tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, ở những năm tiếp theo, tương lai của cây mía vẫn được dự báo là còn nhiều khó khăn.


Góp phần đẩy nhanh tiến độ thu mua mía cho nông dân Hậu Giang Góp phần đẩy nhanh tiến độ thu mua mía cho nông dân Hậu Giang

VTV.vn - Mới đây, giải pháp tiêu thụ mía cho bà con nông dân ở tỉnh Hậu Giang đã được đưa ra, phần nào giải tỏa những nỗi lo giữa vụ mía đầy khó khăn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!