"Nóng" diễn đàn "Khơi dòng tín dụng cho nền kinh tế"

VTV News-Thứ tư, ngày 15/10/2014 17:07 GMT+7

Ảnh minh họa

“Khơi dòng tín dụng cho nền kinh tế” là diễn đàn mở, bàn về một trong những vấn đề được dư luận quan tâm hàng đầu hiện nay là tháo gỡ nút thắt về tín dụng cho nền kinh tế.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến hết tháng 7/2014, tăng trưởng tín dụng chỉ tăng 3,68% so với cuối năm 2013. Con số này phản ánh thực trạng chung của nền kinh tế Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi thời kỳ khó khăn và vẫn phải đối mặt nhiều thách thức. Mặc dù từ đầu năm đến nay, ngành ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhưng do vướng nhiều rào cản, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống vẫn ở mức thấp.

Sau những tháng đầu năm tăng trưởng âm, tín dụng toàn ngành dần hồi phục và lấy lại đà tăng trưởng ở tháng thứ 5 với mức đạt 1,31% và đạt mức 3,52% ở cuối tháng 6. Nhưng sau khi đạt được mức tăng khá nhanh (tăng thêm 2,21%) chỉ trong vòng một tháng, tín dụng lại giảm tốc khi mức tăng thêm chỉ đạt 0,16% trong tháng 7 vừa qua.

Nhìn lại diễn biến tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến nay có thể thấy, để giải bài toán ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp thiếu vốn, NHNN đã đưa ra nhiều giải pháp với kỳ vọng tháo gỡ nút thắt tăng trưởng tín dụng. Mức lãi suất cho vay ngày càng giảm theo xu thế lạm phát xuống thấp.

Để đông đảo DN, người dân và khán giả truyền hình có thể hiểu rõ về vấn đề này, Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức diễn đàn “Khơi dòng tín dụng cho nền kinh tế”.

Tham gia chương trình, cộng đồng doanh nghiệp, nông dân, ngư dân và những đối tượng cần vốn trong xã hội có thể lên tiếng, nêu lên những vướng mắc, băn khoăn trong việc tiếp cận nguồn tín dụng. Chương trình cũng là diễn đàn mở nhằm đem lại góc nhìn đa chiều cũng như thảo luận những biện pháp tháo gỡ đúng cho tình trạng tín dụng đang bị "tắc nghẽn" hiện nay.

Chương trình có sự hiện diện của các khách mời là đại diện đến từ lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Hiệp hội DN trẻ Việt Nam, các DN vừa và nhỏ, các Ngân hàng Thương mại...

Diễn đàn “Khơi dòng tín dụng cho nền kinh tế” diễn ra tại trường quay S9, Đài THVN và được THTT từ 20h05 - 21h35 ngày 18/10/2014 trên VTV1.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước