Tăng trưởng tín dụng cả năm sẽ đạt mục tiêu 12-14%

Phương Huyền (VTV24-bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 29/09/2014 22:22 GMT+7

Thống đốc: Hiện năng lực tài chính của VAMC là hết sức yếu kém (Ánh minh họa: KT)

Dự trữ ngoại hối quốc gia đạt kỷ lục mới 35 tỷ USD, tăng trưởng tín dụng cả năm sẽ đạt mục tiêu 12-14%.

Đây là khẳng định của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình tại phiên chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 29/9. Tuy nhiên, trong những câu hỏi đặt ra cho người đứng đầu NHNN, tốc độ xử lý nợ xấu và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng lại là những vấn đề được các Đại biểu Quốc hội quan tâm nhất.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, hai năm nay, từ thời điểm triển khai đề án xử lý nợ xấu, ngành ngân hàng đã xử lý được quá nửa tổng số nợ xấu.

Trong gần 250.000 tỷ đồng nợ xấu đã xử lý, có 86.000 tỷ đồng là qua VAMC, 2/3 còn lại là nhờ trích lập dự phòng rủi ro của các ngân hàng.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu về hiệu quả của VAMC, Thống đốc cho biết, cơ quan này chỉ phát huy được vai trò của mình khi được tạo điều kiện về cơ chế tài chính. Thống đốc cho biết, đã đề xuất Chính phủ và được sự đồng ý về nguyên tắc với việc nâng vốn điều lệ của VAMC từ 500 tỷ lên 2.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Bình, Thống đốc NHNN Việt Nam: "2000 tỷ đồng so với 200.000 nợ xấu vẫn là ít, sử dụng ngân sách không dám đặt ra nhưng cần cơ chế của chính sách tín dụng để nâng cao năng lực tài chính cho VAMC…".

Tái cơ cấu hệ thống ngân hàng giai đoạn 2011-2015 được người đứng đầu NHNN đánh giá là đang đi đúng lộ trình. Trong tuần này, Chính phủ sẽ thông qua giai đoạn 2 của tái cơ cấu ngân hàng, trong đó tập trung tái cơ cấu các NHTM quốc doanh.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước