Nông nghiệp 6 tháng đầu năm: Khó cả xuất khẩu lẫn nhập khẩu

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 16/07/2015 19:04 GMT+7

VTV.vn - Xuất khẩu nông sản quý I/2015 đã có sự sụt giảm mạnh cả về giá trị và kim ngạch, với mức giảm trên 10% so với cùng kỳ năm 2014.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, trong nửa đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt khoảng 14,42 tỷ USD, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm trước. Có 5 mặt hàng xuất khẩu chủ lực giảm là lúa gạo, cao su, cà phê, tôm và cá.  Từ đầu tháng 4, giá lúa đã giảm khá mạnh trong khi năng suất lúa năm nay đạt khá cao.

Cùng với đó là xu hướng xuất khẩu các mặt hàng nông sản được coi là thế mạnh của Việt Nam như gạo, cà phê và thủy sản đều chững lại. Do vậy, trong 6 tháng đầu năm, giá trị nông, lâm nghiệp và thủy sản chỉ tăng có 2,3%, đóng góp vào mức tăng GDP 0,42 điểm phần trăm, thấp hơn  năm ngoái  tới 13 điểm phần trăm.

Sự sụt giảm này đã gây ảnh hưởng nhất định tới cán cân thương mại và các cân đối vĩ mô khác của nền kinh tế. Vực dậy tăng trưởng nông nghiệp trong 6 tháng cuối năm là vấn đề đang được gấp rút thực hiện.

Phân tích 3 sản phẩm chủ lực là gạo, cà phê và thủy sản, Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn cho rằng, có một xu hướng mới mà thị trường đặt ra cho nông nghiệp Việt Nam từ sụt giảm giá trị nông nghiệp 6 tháng đầu năm chính là đã xuất hiện những đối thủ cạnh tranh mới. Năm nay lần đầu tiên thị trường gạo có sự tham gia của Campuchia, Myanmar, còn thị trường cà phê có Brazil, Colombia.

Thời điểm này giá cà phê xuống chỉ còn 37.500 đ/kg. Thị trường ảm đạm vì nông dân trữ lại chờ giá. Trong khi đó, tại các thị trường như  Mỹ, Đức và Nhật Bản, cà phê Brazil, Colombia đang dần thay thế và chiếm lĩnh thị phần của cà phê Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước