Tổng kết dự án Nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 16/07/2015 16:51 GMT+7

Toàn cảnh Hội thảo.

VTV.vn - Sáng nay (16/7), tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) đồng tổ chức Hội thảo tổng kết dự án Nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Sau 3 năm triển khai, dự án đã có kết quả nghiên cứu bước đầu về ảnh hưởng của việc biến đổi khí hậu đối với nông nghiệp, qua đó tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của nông dân trong việc ứng dụng nông nghiệp thông minh.

Việc nghiên cứu dựa trên 900 hộ sản xuất ở ba tỉnh miền núi phía Bắc gồm: Sơn La, Yên Bái và Điện Biên. Theo kết quả nghiên cứu, bên cạnh các yếu tố đầu vào, kỹ thuật canh tác..., lượng mưa và nhiệt độ là hai yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đối với sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là lúa nước và ngô. Vì vậy, việc áp dụng kỹ thuật canh tác bền vững sẽ giúp tăng năng suất lên khoảng 10% đối với ngô và 8% đối với lúa nước.

Tuy nhiên, cũng theo nghiên cứu trên, nông dân vùng đồng bằng áp dụng thâm canh bền vững tốt hơn các vùng miền núi, khi tăng năng suất lên khoảng 15%. Trong khi đó, nông dân các vùng núi như người Mông hay người Thái lại giảm khoảng 12 - 15%.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, việc ứng dụng kỹ thuật có chi phí cao sẽ giúp giảm thiểu các biến động về thời tiết. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi lớn về trình độ và nguồn vốn. Vì vậy, vai trò của khuyến nông trong việc nâng cao nhận thức của bà con các tỉnh miền núi và giúp tiếp cận với nguồn vốn vay sẽ rất quan trọng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước