Nông nghiệp Hàn Quốc thích ứng với khí hậu ấm lên

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 31/05/2017 11:15 GMT+7

VTV.vn - Trước tình hình thời tiết có xu hướng nóng lên, các nhà khoa học và nông dân Hàn Quốc đang cố gắng phát triển giống cây trồng, vật nuôi có thể thích ứng với nhiệt độ cao.

Hàn Quốc vốn có khí hậu ôn đới nên nông dân nước này thường trồng các loại cây và vật nuôi quen với nhiệt độ hơi lạnh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do biến đổi khí hậu khiến thời tiết ở xứ sở kim chi có xu hướng nóng lên, gây ảnh hưởng không nhỏ đối với cây trồng và vật nuôi. Trước tình hình này, các nhà khoa học và nông dân Hàn Quốc đã phải tìm cách để thích ứng với nhiệt độ ấm lên.

Các bà nội trợ Hàn Quốc đang rất đau đầu chọn mua các loại rau lá xanh trong thời điểm hiện nay vì giá các loại rau này đã tăng từ 30 - 40% so với cùng kỳ năm 2016 do đợt nắng nóng và hạn hán gần đây.

Thời tiết nóng lên khiến các rau, như rau diếp, bắp cải, củ cải daikon rất khó phát triển. Chính vì vậy, các nhà khoa học nuớc này đang phải lai tạo những loại giống cây trồng mới, như rau diếp lá đỏ, vẫn có thể trồng và thu hoạch ngay giữa mùa hè.

Nhiệt độ tăng lên cũng gây khó khăn cho các hộ nông dân chăn nuôi gia súc ở Hàn Quốc. Những con bò ở nước này có xu hướng tiêu thụ ít thức ăn, thậm chí còn chết khi thời tiết quá nóng. Để giải quyết tình trạng này, các nhà khoa học xứ sở kim chi đã cho lai tạo bò Hàn Quốc với giống bò ở châu Phi và các vùng nhiệt đới khác có khả năng chịu được nóng.

Các nhà khoa học dự báo, vào năm 2020 đến 2070, khí hậu ở các vùng phía Nam Hàn Quốc sẽ trở thành khí hậu cận nhiệt đới. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học và nông dân xứ sở kim chi đang cố gắng phát triển các giống cây trồng và vật nuôi có thể thích ứng với nhiệt độ cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước