Nông nghiệp - Vướng mắc lớn trên bàn đàm phán PPP

Trường Sơn - Việt Hùng (PV thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 30/07/2015 16:30 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Hawaii, Mỹ đã bước sang ngày làm việc thứ hai.

Đến lúc này, những những vấn đề gai góc nhất còn lại trên bàn đàm phán giữa các bên cũng đã lộ diện. Phóng viên Trường Sơn đang có mặt tại Hawaii sẽ thông tin thêm về vấn đề này.

- Thưa anh Trường Sơn, qua theo dõi diễn biến tại hội nghị, anh thấy các bên đề cập tới những vướng mắc còn lại như thế nào?

PV Trường Sơn: Có thể nói, các bên cũng cũng chẳng giấu diếm gì những vấn đề gai góc còn lại trong đoạn cuối cùng của đàm phán TPP. Bên lề hội nghị, tôi đã chứng kiến các phát biểu về vấn đề này. Ví dụ, hôm qua (29/7), Bộ trưởng Thương mại Australia tuyên bố là họ đã nhượng bộ rất nhiều lĩnh vực nhưng với mặt hàng đường, họ sẽ cứng rắn. Yêu cầu tiên quyết của Australia là Mỹ phải mở cửa thị trường đường. Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản tại hội nghị tỏ ra rất lạc quan, nhưng trên thực tế, Nhật chưa sẵn sàng mở cửa thị trường lúa gạo. Đây được coi là trở ngại cuối cùng trong đàm phán song phương Mỹ - Nhật. Còn Canada rất cứng rắn, tỏ ra không muốn nhượng bộ trước yêu cầu của Mỹ là Canada cần mở cửa thị trường sữa.

Tóm lại, nông nghiệp là vấn đề tồn tại nhiều vướng mắc, nhiều trở ngại gai góc nhất tại cuộc họp các Bộ trưởng Kinh tế TPP tại Hawaii này. Một vấn đề gai góc nữa liên quan đến thời gian bảo hộ các sáng chế dược phẩm y tế. Mỹ - nơi sở hữu số lượng lớn các bằng sáng chế loại này, muốn áp thời gian bảo hộ 12 năm. Các nước khác lại cho rằng, thời hạn dài như thế sẽ khiến người nghèo khó tiếp cận các sản phẩm dược phẩm y tế, và muốn giảm thời gian bảo hộ xuống chỉ còn 5 đến 8 năm. Một điều nữa có thể rút ra là trong tất các các vấn đề gai góc còn lại, chúng ta đều thấy sự góp mặt của Mỹ, nền kinh tế hàng đầu trong TPP.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước