Nông sản Việt Nam sẵn sàng sang EU trước giờ G

Khánh Huyền-Thứ sáu, ngày 31/07/2020 20:39 GMT+7

VTV.vn - Ngày 1/8, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ chính thức có hiệu lực.

Khi EVFTA có hiệu lực, ngoài lĩnh vực công nghiệp, ngành nông nghiệp của Việt Nam sẽ được hưởng lợi ngay lập tức. Nhiều mặt hàng nông sản sẽ được cắt giảm mức thuế đáng kể, thậm chí về 0% ngay lập tức. Các doanh nghiệp Việt Nam đã sẵn sàng đón chờ cơ hội được bắt đầu từ ngày mai (1/8).

Nông sản Việt Nam sẵn sàng sang EU trước giờ G - Ảnh 1.

80 nghìn tấn gạo thuế suất 0% vào EU.

80 nghìn tấn gạo thuế suất 0% vào EU

Trước đây, gạo Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU bị áp thuế cao từ khoảng 5 - 45%. Từ 1/8,  EU sẽ dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm với thuế suất 0%, trong đó, 30.000 tấn gạo xay xát, 20.000 tấn gạo chưa xay xát và 30.000 tấn gạo thơm. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp Việt cạnh tranh tốt với các đối thủ tại thị trường EU, bởi khu vực này đang tiêu thụ khoảng 2,5 triệu tấn gạo/năm.

Là một trong những doanh nghiệp có sự chuẩn bị từ ngay khi Hiệp định EVFTA đang đàm phán, Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam đã xây dựng vùng trồng nguyên liệu bền vững, theo tiêu chuẩn hữu cơ của Vietgap. Toàn bộ sản phẩm gạo của doanh nghiệp này đã đạt chứng nhận quốc tế FSSC về an toàn thực phẩm, đủ điều kiện để xuất khẩu sang thị trường khó tính như EU. Đón chờ cơ hội từ ngày mai (1/8), khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam đã sẵn sàng 1 lượng hàng hóa lớn để chuẩn bị lăn bánh xuất khẩu.  

Nông sản Việt Nam sẵn sàng sang EU trước giờ G - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Quang Trường, Tổng giám đốc Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed)

"Với 1 túi gạo thơm VJ 5 kg, hiện chúng tôi đang xuất khẩu sang EU với giá khoảng 150 nghìn đồng, trong đó có 30.000 đồng tiền thuế nhập khẩu. Nhưng chỉ cần vào ngày mai khi thuế suất gạo về 0%, 1 túi gạo như thế chỉ còn giá 120.000 đồng. Người tiêu dùng EU sẽ tiết kiệm được 30.000 đồng so với trước. Đây là giá cả rất cạnh tranh, giúp các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp khác tại nước bạn. Dự kiến, năm nay mục tiêu của chúng tôi sẽ xuất khẩu khoảng 4.000 đến 5.000 tấn gạo, gấp đôi sản lượng năm ngoái sang EU", ông Nguyễn Quang Trường, Tổng giám đốc Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) chia sẻ.

Tuy nhiên, điều mà các doanh nghiệp xuất khẩu gạo vẫn còn băn khoăn, hiện nay vẫn chưa có định nghĩa, quy định cụ thể về gạo thơm nên doanh nghiệp trước mắt chưa thể tận dụng ngay được ưu đãi cho mặt hàng gạo này.

Cà phê, hạt tiêu thuế suất về 0%

Việt Nam là nước sản xuất, xuất khẩu cà phê nhân lớn thứ 2 thế giới. Riêng với thị trường EU, cà phê xuất khẩu sang thị trường này chiếm tới gần 40%.  Kim ngạch xuất khẩu cà phê Việt sang EU, dự báo sẽ tăng mạnh khi EVFTA có hiệu lực.

Là công ty xuất khẩu sang EU gần 20 năm, Công ty CP Phúc Sinh đã thường xuyên xuất khẩu sang EU các sản phẩm cà phê rang xay và đóng gói nghiền. Ông Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp này cho biết năm 2019, doanh nghiệp này xuất khẩu sang EU gần 100 triệu USD sản phẩm thô, sản phẩm chế biến gần 2 triệu USD. Dự kiến, khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, doanh số xuất khẩu của doanh nghiệp này sẽ tăng. 

Nông sản Việt Nam sẵn sàng sang EU trước giờ G - Ảnh 3.

khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, doanh số xuất khẩu của doanh nghiệp này sẽ tăng.

"Hiệp định EVFTA có hiệu lực là 1 tin rất tốt lành với chúng tôi vì thuế chỉ còn 0%, thay vì 5%, 7% như trước. Các nhà nhập khẩu của EU họ sẽ được hưởng lợi nhiều, họ sẽ không phải trả thuế nhập khẩu. Đó là số tiền khổng lồ, tính cạnh tranh của các sản phẩm hạt tiêu, cà phê của chúng tôi sẽ được tăng lên. Các đối tác của chúng tôi đã tăng sản lượng đặt hàng vào tháng 8 năm nay từ 10 - 30%. Chúng tôi đã sẵn sàng lăn bánh các lô hàng hưởng lợi đầu tiên." Ông Thông phấn khởi chia sẻ.

Thủy sản, rau củ quả, lâm nghiệp cũng hưởng lợi

Hàng loạt các mặt hàng khác như thủy sản, rau củ quả, lâm nghiệp cũng được hưởng lợi, được giảm thuế ngay khi EVFTA có hiệu lực vào ngày mai (1/8). Hiệp định EVFTA có mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong số các FTA đã được ký kết (99% dòng thuế nhập khẩu giữa hai bên được xóa bỏ trong vòng 7-10 năm), đặc biệt đối với một số mặt hàng nông sản mà ta có thế mạnh sản xuất và xuất khẩu như gạo, thủy sản, cà phê, rau quả...

Nông sản Việt Nam sẵn sàng sang EU trước giờ G - Ảnh 4.

Việt Nam còn cơ hội lớn để xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản vào thị trường này.

Hiện EU nhập khẩu các mặt hàng nông nghiệp của Việt Nam vào khoảng 8% trong tổng số nhập khẩu của EU. Do vậy, Việt Nam còn cơ hội lớn để xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản vào thị trường này. Con đường cao tốc sang EU đã bắt đầu mở rộng. Các doanh nghiệp Việt cũng đã sẵn sàng để lăn bánh những lô hàng đầu tiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước