Để hưởng ưu đãi thuế quan theo EVFTA, DN xuất khẩu gạo cần tiêu chí gì?

Lê Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ sáu, ngày 31/07/2020 09:02 GMT+7

VTV.vn - Để được hưởng những ưu đãi miễn giảm thuế theo hiệp định, DN xuất khẩu gạo vào thị trường châu Âu phải đáp ứng một số thủ tục về phía Việt Nam và phía nước nhập gạo.

Từ ngày mai (1/8), Hiệp định Thương mại tự do giữa châu Âu với Việt Nam chính thức có hiệu lực. Hiệp định có hiệu lực, doanh nghiệp xuất khẩu gạo muốn được hưởng ưu đãi thuế quan phải tuân thủ quy định của Ủy ban châu Âu về việc mở và tiếp nhận hạn ngạch thuế quan cho gạo có xuất xứ từ Việt Nam.

"Khi xuất khẩu gạo sang EU phải là có giấy chứng nhận xuất xứ hoặc là tự chứng nhận xuất xứ của Việt Nam, đăng ký của Việt Nam, sau đó phải có kèm theo các giấy kiểm dịch. 

Đặc biệt gạo thơm và các cái loại loại có trong quy định trong EVFTA phải có giấy chứng nhận về chứng nhận gạo thơm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp", ông Trần Văn Công - Tham tán Nông nghiệp Việt Nam tại châu Âu cho biết.

Để hưởng ưu đãi thuế quan theo EVFTA, DN xuất khẩu gạo cần tiêu chí gì? - Ảnh 1.

Từ ngày 1/8, xuất khẩu gạo bắt đầu hưởng ưu đãi thuế quan theo EVFTA. Ảnh minh họa.

Việt Nam có thể có thể xuất khẩu vào châu Âu mỗi năm 80.000 tấn gạo mà không phải chịu thuế của phía châu Âu. Nếu doanh nghiệp không đăng ký để lọt vào hạn ngạch này, vẫn phải chịu thuế nhập khẩu 175 Euro/tấn gạo vào châu Âu.

Doanh nghiệp muốn xuất khẩu gạo vào Pháp chẳng hạn sẽ phải xin giấy phép nhập khẩu tại cơ quan có thẩm quyền của Pháp và phải nộp một số tiền bảo đảm 30 Euro/tấn gạo. Số tiền đặt cọc này sẽ được phía Pháp hoàn lại khi có chứng từ xác nhận thương vụ hoàn tất, gạo đã nhập kho của bên nhập khẩu.

Dữ liệu từ tất cả 27 quốc gia châu Âu sẽ dồn về Toà nhà Tổng cục Thuế và Hải quan thuộc Ủy ban châu Âu. Nếu số lượng đăng ký vượt quá hạn ngạch thuế quan cho từng giai đoạn, Tổng cục Thuế quan và Hải quan châu Âu sẽ xác định một hệ số phân bổ theo cơ chế đăng ký trước được cấp hạn ngạch trước. 

Ủy ban châu Âu sẽ sớm công bố hướng dẫn thực thi các cam kết về ưu đãi thuế quan trong Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam.

EVFTA là cơ hội khôi phục xuất khẩu hàng Việt sau đại dịch EVFTA là cơ hội khôi phục xuất khẩu hàng Việt sau đại dịch EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8 EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8 TP.HCM: Nắm bắt cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) TP.HCM: Nắm bắt cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA)

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước