Nông sản xuất khẩu phụ thuộc một thị trường

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 10/08/2016 23:18 GMT+7

VTV.vn - Một vùng thanh long rộng lớn sản lượng lên tới gần 600.000 tấn tại Bình Thuận nhưng chỉ trông vào một thị trường Trung Quốc.

Thị trường Việt Nam đã nhiều lần chứng kiến thanh long tụt giá ở mức khó tin chỉ còn 2.000đ - 5.000đ/kg. Trong khi đó, để có lãi bà con nông dân phải bán được với giá 10.000 đ/kg. Nhiều người đã đặt câu hỏi yếu tố nào khiến giá thanh long thấp như vậy? Và nhiều người sẽ cho là chất lượng vì chất lượng thấp giá sẽ thấp. Tuy nhiên, tại Bình Thuận, điều đó chỉ đúng một phần. Khi cả một vùng thanh long rộng lớn sản lượng lên tới gần 600.000 tấn chỉ trông vào một thị trường Trung Quốc thì đã có chuyện chỉ một nhóm thương lái nhưng lại có thể chi phối cả một ngành hàng.

Theo xác minh của các cơ quan chức năng, hoạt động làm giá với trái thanh long Bình Thuận của các tư thương Trung Quốc là có cơ sở. Chỉ tính từ đầu năm 2016 đến nay, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định xử phạt hành chính 17 cá nhân người Trung Quốc liên quan đến hoạt động mua bán thanh long với mức phạt từ 20 đến 50 triệu đồng/trường hợp.

Chiêu thức thương lái Trung Quốc đưa ra là họ nói giá mua rất cao, tuy nhiên sau khi thanh long cắt xong họ chỉ lấy một vài lô giá cao, còn lại chê trái xấu ép hạ giá xuống dù trái rất đẹp. Người trồng thanh long đành chịu vì chuyện thương lái Trung Quốc tùy nghi "nâng lên, đặt xuống". Ai cũng nghĩ không bán cho Trung Quốc thì bán cho ai?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước