Tư thương Trung Quốc thao túng thị trường, thanh long rớt giá thảm hại

VTV9-Thứ năm, ngày 21/07/2016 07:42 GMT+7

(Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Gần đây, giá thanh long ở một số tỉnh rớt thê thảm do có sự can thiệp về giá từ hoạt động kinh doanh bất hợp pháp của một số tư thương Trung Quốc.

Tại các tỉnh Tiền Giang và Long An, giá thanh long ruột đỏ hiện chỉ còn 1.500 - 3.000 đồng/kg. Tình trạng này đã gây bất ngờ cho nông dân vì chỉ cách đây 1 tháng, thương lái vào vườn mua thanh long với giá 30.000 đồng/kg. Nguyên nhân chính là do thị trường xuất khẩu (chủ yếu là Trung Quốc) nhập số lượng có hạn và chất lượng thanh long đạt chuẩn lại không nhiều. Do rớt giá, người dân đã đổ đống rao bán thanh long dọc theo các tuyến Quốc lộ hoặc các chợ nhỏ.

Theo các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận, người Trung Quốc đã núp bóng các doanh nghiệp Việt để đầu cơ trục lợi trái phép thông qua hoạt động mua bán thanh long với giá thấp.

Các hoạt động này diễn ra rất khéo léo với sự tiếp tay của một số doanh nghiệp trong nước nên rất khó phát hiện để ngăn chặn dù sự việc đã diễn ra liên tục và kéo dài. Từ đầu năm 2016 đến nay, UBND tỉnh Bình Thuận đã xử phạt hành chính 17 cá nhân người Trung Quốc liên quan đến hoạt động mua bán thanh long với mức phạt từ 20 - 50 triệu đồng/trường hợp.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước