Nước mắm truyền thống dần thu hẹp thị phần

Tấn Quýnh - Phạm Việt-Thứ ba, ngày 12/03/2019 09:40 GMT+7

VTV.vn - Có một thực tế là nước mắm truyền thống đang dần bị thu hẹp thị phần, chỉ chiếm khoảng 1/4 trên tổng lượng nước mắm tiêu thụ mỗi năm.

Tại một một khu chợ ở tỉnh Phú Yên, địa phương ven biển có nghề làm nước mắm truyền thống, ở nhiều quầy hàng lại không dễ để tìm thấy những chai nước mắm truyền thống từ chính các làng biển Phú Yên. Trong khi đó, có đến hàng chục nhãn hiệu nước mắm công nghiệp trên mỗi quầy hàng.

Những cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống đã chế biến với cách làm từ ngàn đời nay "3 cá 1 muối", cho ra sản phẩm nước mắm có độ đạm cao. Đây là là ưu thế, nhưng cái khó của các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống là quy mô sản xuất nhỏ, không đủ khả năng tài chính để tiếp thị, quảng bá sản phẩm. Do đó, trong số 200 triệu lít nước nắm tiêu thụ trên thị trường nước ta mỗi năm, nước mắm công nghiệp đã chiếm tới 75%.

Sở hữu sản phẩm nước mắm đúng nghĩa nhưng các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống lại không dễ dàng để khẳng định ưu thế đó trước người tiêu dùng khi vẫn còn nhập nhằng về quy trình và điều kiện sản xuất, giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Trong khi đó, những điều kiện về vốn, mặt bằng sản xuất tiếp tục là khó khăn đối với làng nghề nước mắm truyền thống. Vì vậy, việc làm thế nào để vực dậy ngành sản xuất nước mắm truyền thống để người tiêu dùng được ăn nước mắm đúng nghĩa tiếp tục là câu chuyện dài ở nhiều làng nghề nước mắm trên cả nước.


'Không để ảnh hưởng tiêu cực đến nước mắm truyền thống' "Không để ảnh hưởng tiêu cực đến nước mắm truyền thống"

VTV.vn - Không để ảnh hưởng tiêu cực tới việc sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống. Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước