Nước Mỹ với "canh bạc" mở cửa kinh tế trở lại

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 07/05/2020 06:09 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Donald Trump đang tỏ ra quyết tâm với việc mở cửa đất nước trở lại nhưng bản thân ông cũng thừa nhận hành động này sẽ đi cùng những cái giá nhất định.

Hơn một nửa số bang của Mỹ đã bắt đầu nới lỏng phong tỏa. Tổng thống Donald Trump cũng không giấu ý sốt sắng mở cửa đất nước trở lại. Đây có thể xem là tin vui đối với nền kinh tế Mỹ nhưng trong bối cảnh các dự báo không lạc quan về tình hình dịch bệnh trong thời gian tới, nếu nước Mỹ mở cửa lại, bản thân tổng thống Trump cũng phải thừa nhận, hành động này sẽ đi cùng những cái giá nhất định.

Chuyến thăm tới thành phố Phoenix, bang Arizona có thể xem là chuyến đi nối lại chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Donald Trump sau nhiều tuần phải trì hoãn vì dịch bệnh. Ngày 5/5, nước Mỹ vẫn có hơn 2.000 người tử vong vì dịch. Con số này cao hơn gấp đôi so với số liệu ghi nhận 1 ngày trước đó. Chưa dám nói Mỹ đã lên tới đỉnh dịch nhưng Tổng thống Trump hiểu nền kinh tế Mỹ và chặng đường tranh cử của ông khó có thể chờ đợi thêm nữa. Phát biểu tại Arizona của ông cho thấy sự đánh đổi là điều khó tránh.

"Nếu chúng ta không còn tự cách ly ở nhà, có thể sẽ có thêm một số người tử vong. Nhưng chúng ta vẫn có thể tự bảo vệ mình bằng cách thực hiện những gì đã làm trong mấy tuần vừa rồi, giữ cự ly giãn cách, rửa tay và vẫn đưa nước Mỹ hoạt động trở lại. Nếu không mở cửa trở lại, chúng ta cũng sẽ chết" - Tổng thống Donald Trump nói.

Dịch COVID-19 khiến hơn 30 triệu người Mỹ mất việc làm vì phong tỏa. Nền kinh tế Mỹ đã bắt đầu ngấm đòn mạnh. Số liệu GDP quý I của Mỹ công bố tuần trước cho thấy, mức sụt giảm lớn nhất tính từ năm 2008 đến nay, giảm 4,8%. Tuy nhiên, con số 4,8% cao hơn bất cứ dự đoán nào được đưa ra trước đó và báo hiệu những khó khăn chồng chất đang chờ đợi trong quý II.

Theo trang tài chính Marketwatch, kinh tế Mỹ quý II có thể sụt giảm 25%. Nhiều dự báo thậm chí còn đề cập đến con số khó tin là 40%. Rõ ràng nhìn những số liệu này, có lý do để hiểu tại sao Tổng thống Trump phải nghiêm túc tính toán sớm mốc thời gian mở cửa đất nước trở lại, thậm chí có thể gọi là chấp nhận một số sự đánh đổi trong đó.

Việc mở cửa lại nền kinh tế được đánh giá sẽ khó khăn hơn nhiều so với khi đóng cửa. Kế hoạch chi tiết đã được Tổng thống Trump đưa ra nhưng các doanh nghiệp và thống đốc bang mới có quyền quyết định chính. Về tổng thể, việc mở cửa lại nước Mỹ sẽ diễn ra chậm rãi, với từng bang, từng thành phố hay thậm chí là từng doanh nghiệp, khi họ cảm thấy đã kiểm soát được tình hình.

Theo đánh giá, với tình hình và những nỗ lực như hiện nay, cả nước Mỹ sẽ sớm mở cửa trở lại. Tuy nhiên, nó sẽ rất khác so với trước đây và còn mất thời gian để có thể thấy lại cảnh người Mỹ chen chúc trong các quán bar hay tàu điện ngầm, chưa kể đến khả năng dịch COVID-19 được dự báo có nguy cơ bùng phát trở lại vào mùa Thu này.

DN Mỹ tìm cách sống chung với dịch bệnh sau quá trình mở cửa kinh tế trở lại DN Mỹ tìm cách sống chung với dịch bệnh sau quá trình mở cửa kinh tế trở lại

VTV.vn - Sau khi một số bang tại Mỹ mở cửa lại nền kinh tế, nhiều nhà hàng đã mở cửa đón khách, tuy nhiên phải học cách kinh doanh kiểu mới trong thời dịch bệnh chưa chấm dứt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước