Nuôi bò sữa kém sinh lời, nhiều nông trại Mỹ chuyển sang nuôi dê

Huệ Anh - Việt Linh-Chủ nhật, ngày 25/07/2021 09:50 GMT+7

Nhiều nông trại Mỹ chuyển sang nuôi dê. Ảnh minh họa.

VTV.vn - Số lượng trang trại khai thác sữa bò ở Mỹ hiện đã giảm gần một nửa so với thời điểm 2003, trong khi hoạt động chăn nuôi dê lấy sữa tăng trưởng đều đặn.

Vài năm trở lại đây, nhiều nước phương Tây đã không còn xa lạ gì với cảnh người nông dân chăn nuôi bò phải đổ bỏ sữa, khi thị trường sữa bò đang ngày càng biến động và đối mặt với tình trạng dư cung. Để giải quyết vấn đề này, một xu hướng mới đang nổi lên tại Mỹ nhằm đa dạng hóa nguồn cung sản phẩm với chi phí hợp lý.

Nông trại bò sữa của gia đình ông Jones tại bang Vermont đã chăn nuôi bò sữa và khai thác sữa từ gần 150 năm qua. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, họ đã bắt đầu chuyển hướng sang một hoạt động mới được xem là nhiều triển vọng phát triển hơn đó là chăn nuôi dê lấy sữa.

"3 hoặc 4 năm trước chúng tôi bắt đầu nghĩ nên làm điều gì mới, bởi sữa bò không còn mang lại giá trị cao như trước. Do đó chúng tôi đã dành ra 2 năm tìm hiểu về chăn nuôi dê trước khi chính thức tham gia lĩnh vực này", ông Brian Jones - chủ trang trại Joneslan Farm cho hay.

Nuôi bò sữa kém sinh lời, nhiều nông trại Mỹ chuyển sang nuôi dê - Ảnh 1.

Đàn dê tại Mỹ chạm mốc 440.000 con vào năm 2020. Ảnh: BBC.

Hiện trang trại của ông Jones đã có khoảng 500 con dê và đã bắt đầu cung cấp sữa cho các nhà sản xuất phô mai tại bang Vermont. Đó cũng là hướng đi đang được nhiều trang trại khác ở Mỹ lựa chọn, trong bối cảnh thị trường sữa bò tại Mỹ tỏ ra nhiều biến động và ngày càng kém sinh lời trong những năm qua.

Số lượng trang trại khai thác sữa bò ở Mỹ hiện đã giảm gần một nửa so với thời điểm 2003, trong khi hoạt động chăn nuôi dê lấy sữa tăng trưởng đều đặn, với đàn dê tại Mỹ chạm mốc 440.000 con vào năm 2020.

Ông Thomas Considine - Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi dê sữa Mỹ cho biết: "Về mặt thương mại, người tiêu dùng ngày càng quen thuộc và chấp nhận các sản phẩm từ sữa dê. Tình hình kinh doanh cũng là khá ổn định, nông dân không phải lo ngại những đợt khủng hoảng thừa như với sữa bò".

Trong khi có giai đoạn lấy sữa trong năm ngắn hơn bò thì dê lại tiết kiệm rất lớn chi phí thức ăn và chăm sóc - một lợi thế lớn cho các trang trại như của ông Jones. Gia đình ông còn dự kiến nâng công suất hoạt động lên tới 1.500 con trong vòng 2 năm tới và da dạng hóa các sản phẩm chế biến của mình.

Kinh tế Mỹ dự báo giảm tốc trong nửa cuối năm 2021 Kinh tế Mỹ dự báo giảm tốc trong nửa cuối năm 2021 Vì sao Mỹ lên 'cơn sốt' giá ô tô cũ? Vì sao Mỹ lên "cơn sốt" giá ô tô cũ? Siêu thị, cửa hàng Mỹ “tung chiêu” cho ăn thử đồ hút khách sau dịch Siêu thị, cửa hàng Mỹ “tung chiêu” cho ăn thử đồ hút khách sau dịch

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước