Anh thông qua dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 04/04/2019 15:04 GMT+7

Thủ tướng Anh Theresa May phải đối mặt với sự phản đối trong nội bộ đảng Bảo thủ về kế hoạch Brexit. (Ảnh: Getty)

VTV.vn - Hạ viện Anh vừa thông qua dự luật buộc Thủ tướng Theresa May phải tìm cách hoãn thời điểm Brexit.

Mục tiêu là để ngăn chặn nguy cơ Anh rời EU vào ngày 12/4 mà không có thỏa thuận.

Tuy nhiên, dự luật này cần phải được cả Thượng viện Anh thông qua mới có thể trở thành luật. Và đương nhiên, EU cũng sẽ là bên đưa ra quyết định có đồng ý cho lùi thời điểm Brexit nữa hay không.

Động thái trên của Hạ viện Anh diễn ra sau khi Thủ tướng May đã có cuộc gặp mang tính tích cực và xây dựng với lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn nhằm tìm cách tháo gỡ bế tắc về Brexit.

Tại cuộc gặp, hai bên đã nhất trí về "chương trình làm việc" để thuyết phục các nghị sĩ tiến hành thêm một lần bỏ phiếu nữa đối với thỏa thuận Brexit, vốn bị Hạ viện bác bỏ 3 lần trước đó. Hai bên cũng thống nhất Công đảng và đảng Bảo thủ mỗi bên cử một đội đàm phán tham gia các cuộc thảo luận "marathon" trong tối 3/4 và cả ngày 4/4.

Trong một diễn biến liên quan, Thứ trưởng phụ trách Brexit của Anh, ông Heaton Harris hôm 3/4 đã đệ đơn từ chức sau khi Thủ tướng Theresa May cho biết sẽ lại đề nghị EU xin lui lại ngày Anh rời EU. Trong thư gửi bà May, ông Heaton-Harris viết ông muốn Anh rời EU đúng như dự định ban đầu là ngày 29/3 và ông không ủng hộ việc lại tiếp tục xin lùi ngày rời EU thêm nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước