Ông Nguyễn Đức Kiên: Không thể đồng nhất một giá điện

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 23/09/2015 06:58 GMT+7

Ảnh minh hoạ.

VTV.vn - Đó là ý kiến của ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, về phương án tính biểu giá bán lẻ điện mới.

Về phương án tính biểu giá bán lẻ điện mới được đơn vị tư vấn của EVN đưa ra trong một cuộc hội thảo ngày 22/9, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã nêu ý kiến: Dù tính giá điện theo phương thức nào, cũng phải dựa trên Luật Điện lực năm 2013, đảm bảo sự công bằng, tiết kiệm nguồn tài nguyên quốc gia và đúng nguyên tắc của Hiến pháp.

Nhà nước tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp được sử dụng nguồn tài nguyên quốc gia để khởi nghiệp hoặc đảm bảo cuộc sống. Đó là nguyên tắc tối thiểu và trong đó, phải ưu tiên số đông những người đang thuộc diện nghèo và cận nghèo. Hiện đang có hơn 60% tổng số hộ đang sử dụng điện dưới 150kwh/tháng, phải tránh ảnh hưởng đến số hộ có mức sinh hoạt bình thường này.

Về phương án đồng nhất một giá điện, ông Kiên cho rằng: Với điều kiện của Việt Nam, không thể đồng nhất một giá điện vì phải đảm bảo sự bình đẳng trong sử dụng điện. Bao nhiêu bậc tính giá điện không quan trọng, nhưng quan trọng phải đảm bảo chính sách an sinh xã hội.

Dự kiến sẽ có hai hội thảo nữa được tổ chức ở Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh để thống nhất về nguyên tắc xây dựng biểu giá điện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước