Ông Trump nói thông tin trốn thuế của New York Times là "fake news"

Thùy An-Thứ hai, ngày 28/09/2020 14:13 GMT+7

Ảnh: New York Times

VTV.vn - Ông Trump đã ngay lập tức đáp trả ngay sau khi tờ New York Times đăng bài thông tin về việc Tổng thống Mỹ đóng rất ít thuế trong những năm qua.

"Đó hoàn toàn là tin giả. Tin đó là hoàn toàn bịa đặt. Tôi đã phải trả rất nhiều và tôi đóng rất nhiều thuế thu nhập", ông Trump nói trong một cuộc họp báo ít giờ sau bài báo của New York Times.

Ông Trump cũng nói rằng, New York Times muốn tạo ra một "câu chuyện nhỏ" trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào tháng 11 tới.

Ông Trump nói thông tin trốn thuế của New York Times là fake news - Ảnh 1.

Ông Trump cũng nói rằng, New York Times muốn tạo ra một "câu chuyện nhỏ" trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào tháng 11 tới

Cùng với ông Trump, luật sư Alan Garten của Tổ chức Trump cũng bác bỏ thông tin của New York Times khi khẳng định báo cáo của tờ báo này "đầy rẫy những điểm không chính xác".

"Trong một thập kỷ qua, Tổng thống đã trả hàng chục triệu đô la tiền thuế cá nhân cho chính phủ liên bang. Trong khi chúng tôi cố gắng giải thích điều này với New York Times, họ từ chối lắng nghe và từ chối yêu cầu nhiều lần của chúng tôi rằng, họ hãy cho chúng tôi xem tài liệu mà họ có ý định dựa vào để chứng minh cho tuyên bố của mình", Alan Garten tuyên bố.

Alan Garten cũng đặt câu hỏi về thời điểm đăng bài viết của New York Times và gọi đây là là một phần trong chiến dịch bôi nhọ đang diễn ra của tờ báo này trong thời gian trước bầu cử.

Trước đó, tờ New York Times ngày 27/9 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đóng rất ít thuế thu nhập cá nhân trong những năm gần đây và nhiều năm khai báo hoạt động kinh doanh thua lỗ.

Ông Trump nói thông tin trốn thuế của New York Times là fake news - Ảnh 2.

New York Times nói Tổng thống Mỹ Donald Trump đóng rất ít thuế thu nhập cá nhân trong những năm gần đây và nhiều năm khai báo hoạt động kinh doanh thua lỗ

Trích dẫn dữ liệu khai thuế trong hơn 20 năm qua, New York Times cho biết trong hai năm 2016 và 2017, Tổng thống Trump chỉ nộp 750 USD tiền thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, trong 15 năm qua, có 10 năm ông Trump không nộp thuế thu nhập, mặc dù năm 2018 ông thu lời 427,4 triệu USD từ chương trình truyền hình thực tế ăn khách và các thương vụ được chứng thực và cấp phép khác. Theo báo trên, trong năm 2018, ông Trump đã báo lỗ 47,4 triệu USD, mặc dù trong cùng năm ông công bố thu nhập ít nhất 434,9 triệu USD.

Cũng theo New York Times, hiện Tổng thống Trump đang là mục tiêu kiểm toán của Cơ quan Thuế vụ Mỹ (IRS) trong 10 năm qua liên quan đến khoản hoàn thuế 72,9 triệu USD mà ông nhận được sau khi khai báo các khoản lỗ nặng. Nếu IRS xác định các khoản hoàn thuế này là sai, ông Trump có thể phải trả hơn 100 triệu USD.

Đáng chú ý trong buổi họp báo khi được hỏi có hay không việc công bố hồ sơ thuế, ông Trump nhấn mạnh rằng công chúng sẽ được nhìn thấy những tài liệu này song không nói rõ chính xác thời điểm. Cũng theo ông Trump, hồ sơ thuế của mình đang được Sở Thuế vụ (IRS) kiểm tra.

Theo luật của Mỹ không bắt buộc các tổng thống khai báo chi tiết tình hình tài chính cá nhân. Tuy nhiên, kể từ Tổng thống Richard Nixon, các tổng thống Mỹ đều công khai thông tin này. Ông Trump là tổng thống duy nhất kể từ đó từ chối tiết lộ thu nhập cá nhân, làm dấy lên các tranh cãi pháp lý cũng như nghi vấn về các nguồn thu nhập của ông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước