OPEC cắt giảm sản lượng có cứu được giá "vàng đen"?

PV (Tổng hợp)-Thứ năm, ngày 18/06/2020 06:25 GMT+7

VTV.vn- 13 thành viên của OPEC đã cắt giảm sản lượng 6,2 triệu thùng/ngày trong tháng 5/2020 nhằm hỗ trợ giá "vàng đen" đã giảm mạnh trong thời gian qua do tác động của dịch COVID.

Đây là báo cáo hàng tháng mới nhất vừa được của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đưa ra.

Giá dầu châu Á giảm trong phiên giao dịch chiều 17/6 khi số liệu cho thấy dự trữ dầu thô và nhiên liệu của Mỹ gia tăng, làm tăng triển vọng dư cung bởi những lo ngại về khả năng xảy ra làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai.

Thị trường cũng đang chờ đợi cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+ sẽ diễn ra vào thứ Năm (18/6).

Hồi tháng 4/2020, OPEC và các nước sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, đã cam kết cắt giảm sản lượng dầu 9,7 triệu thùng/ngày trong hai tháng 5-6/2020. Tại cuộc họp hồi đầu tháng 6/2020, OPEC+ đã nhất trí gia hạn việc cắt giảm sản lượng dầu nói trên sang tháng 7/2020.

OPEC cắt giảm sản lượng có cứu được giá vàng đen? - Ảnh 1.

Cũng trong báo cáo trên, OPEC ước tính 10 quốc gia sản xuất dầu không thuộc tổ chức này cũng cắt giảm sản lượng dầu bớt 2,95 triệu thùng/ngày trong tháng 5/2020, qua đó đưa tổng mức cắt giảm của OPEC+ lên khoảng 9,2 triệu thùng/ngày.

Theo chuyên gia Kim Kwang-rae, nhà phân tích hàng hóa của trung tâm Samsung Futures tại Seoul, số liệu của API cho thấy lượng dự trữ dầu của Mỹ gia tăng và các trường hợp nhiễm COVID-19 đang lan rộng ở Mỹ và Trung Quốc đã làm giảm kỳ vọng cải thiện nhu cầu nhiên liệu ở cả hai quốc gia tiêu thụ dầu mỏ hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, theo dự báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), triển vọng kinh tế Mỹ sẽ vẫn ảm đạm khiến nhu cầu đối với "vàng đen" suy yếu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước