OPEC+ không đạt được thỏa thuận cắt giảm thêm sản lượng dầu

Anh Phương (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ năm, ngày 12/09/2019 20:47 GMT+7

VTV.vn - Giá dầu hiện chỉ dao động xung quanh mức 60 USD/thùng nhưng OPEC+ vẫn không thể đạt được một thỏa thuận cắt giảm thêm sản lượng.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và một số đối tác lớn, bao gồm Nga (còn gọi là OPEC+) trong cuộc họp ngày 12/9 đã không thể thống nhất việc cắt giảm sâu hơn nữa sản lượng xuất khẩu dầu. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy OPEC+ đang phải đối mặt với những vấn đề không nhỏ trong việc kiểm soát giá dầu.

Kinh tế thế giới gặp khó do căng thẳng Mỹ Trung. Tỷ lệ dự trữ dầu của các nước Công nghiệp phát triển vẫn cao hơn mức trung bình 5 năm.

Saudi Arabia hiện là nước đi đầu trong việc cổ vũ các nước cắt giảm sản lượng. Các tính toán cho thấy, nếu giá dầu phải ở mức 80 - 85 USD/thùng, nước này mới có thể giữ cho ngân sách không thâm thủng trong năm 2019. Tuy nhiên, nhiều nước lại lo ngại cắt giảm hơn nữa sản lượng sẽ chỉ khiến các nước OPEC+ mất thêm nữa thị phần. Hiện sản lượng dầu khí đá phiến cũng như của các nước xuất khẩu dầu không nằm trong OPEC+ đều đang đạt mức cao kỷ lục.

Thực tế, tại hội nghị lần này đã có những gợi ý rằng phải chăng OPEC+ cần chuẩn bị cho mình một kế hoạch khi mà việc cắt giảm sản lượng không còn là phương thức hữu hiệu để kiểm soát giá dầu trong bối cảnh kỷ nguyên giá dầu trên 60 USD/thùng có thể đã tiến gần tới hồi kết.

Giá dầu mỏ tiếp tục ổn định Giá dầu mỏ tiếp tục ổn định Nguy cơ thị trường dầu mỏ ảm đạm đến hết năm Nguy cơ thị trường dầu mỏ ảm đạm đến hết năm Nhu cầu thị trường dầu mỏ yếu nhất kể từ năm 2008 Nhu cầu thị trường dầu mỏ yếu nhất kể từ năm 2008

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước