OPEC+ nhất trí nới lỏng quy mô hạn chế sản lượng khai thác dầu

Anh Đặng (t/h)-Thứ năm, ngày 16/07/2020 19:49 GMT+7

Từ tháng 8, mức cắt giảm sản lượng dầu giảm xuống còn 7,7 triệu thùng/ngày. (Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Ngày 15/7, OPEC+ đã nhất trí nới lỏng các mức cắt giảm sản lượng từ tháng 8 tới, giữa lúc nền kinh tế toàn cầu dần hồi phục sau đại dịch COVID-19.

Bắt đầu từ tháng 8 tới, mức cắt giảm sản lượng dầu giảm xuống còn 7,7 triệu thùng/ngày so với mức cắt giảm kỷ lục mà Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước xuất liên minh bao gồm cả Nga, còn gọi là OPEC+, đưa ra hồi tháng 5 là 9,7 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, các quan chức Saudi Arabia cho rằng sản lượng cắt giảm thực tế có thể sẽ sâu hơn vì các quốc gia vốn đã sản xuất quá mức trong các tháng 5, 6 và sẽ cắt giảm thêm vào tháng 8, 9 để bù đắp. Do đó, tổng mức cắt giảm sản lượng của OPEC+ sẽ có thể lên tới khoảng 8,1 - 8,3 triệu thùng/ngày.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho biết xuất khẩu dầu của Saudi Arabia trong tháng 8/2020 sẽ giữ nguyên như tháng 7, vì khoảng 500.000 thùng dầu mà nước này dự kiến sản xuất bổ sung sẽ được sử dụng ở trong nước.

OPEC+ nhất trí nới lỏng quy mô hạn chế sản lượng khai thác dầu - Ảnh 1.

OPEC+ nhận định nếu làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 2 xảy ra, nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ suy giảm sâu hơn. (Ảnh minh họa: Reuters)

Hiện nay, giá dầu đang ở khoảng 43 USD/thùng, sau khi rơi xuống mức thấp kỷ lục dưới 16 USD/thùng hồi tháng 4.

Trước buổi họp ngày 15/7, OPEC đã công bố báo cáo hàng tháng, trong đó dự báo nhu cầu năng lượng thế giới sẽ phục hồi 7 triệu thùng/ngày vào năm 2021, sau khi ghi nhận mức giảm 9 triệu thùng/ngày trong năm nay. Tuy nhiên, những lo ngại về một làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 2 đang đè nặng lên thị trường. OPEC+ nhận định nếu làn sóng này xảy ra, nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ suy giảm sâu hơn và lên tới 11 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Theo kịch bản tiêu cực như vậy, OPEC sẽ không giải quyết được số dầu dư thừa vào cuối năm 2020. Ngoài ra, điều này cũng đe dọa kế hoạch bơm thêm 6 triệu thùng dầu thô mỗi ngày cho thị trường toàn cầu vào năm tới của OPEC.

Giá dầu tăng nhẹ trước thềm cuộc họp OPEC+ Giá dầu tăng nhẹ trước thềm cuộc họp OPEC+

VTV.vn - Trên thị trường năng lượng, tâm lý tích cực trước thềm cuộc họp nhóm OPEC+ cũng giúp giá dầu tăng nhẹ phiên đêm qua (14/7) tại Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước