PBOC: Dòng vốn ra, vào Trung Quốc vẫn ổn định

Thanh Hiệp - Trung tâm tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 14/08/2015 14:27 GMT+7

VTV.vn - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết, dòng vốn ra vào nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới hiện vẫn đang trong tình trạng ổn định.

Đại diện của PBOC cho biết, việc dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm từ 3,99 xuống còn 3,65 nghìn tỷ USD trong năm ngoái không đồng nghĩa với việc 340 tỷ USD đã rời khỏi nước này.

Ông Yi Gang, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết: “Một số hãng truyền thông nói rằng có một lượng vốn lớn đã rời khỏi Trung Quốc. Tôi đã quan sát kỹ lưỡng và nhận thấy rằng cán cân thanh toán quốc tế của Trung Quốc vẫn ở trong phạm vi ổn định”.

Theo PBOC, lượng USD do người dân nắm giữ tăng lên, đầu tư nước ngoài của các doanh nghiệp Trung Quốc kết hợp với sự giảm giá của đồng Euro, đồng Yen là những nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, PBOC cũng cho biết, sự dao động tỷ giá trong thời gian qua, cũng sẽ không ảnh hưởng tới kế hoạch mở tài khoản vốn chuyển đổi của nước này trong năm nay.

Ông Yi Gang cho biết thêm: “Kế hoạch của Trung Quốc về tài khoản vốn chuyển đổi đang được xúc tiến phù hợp với chương trình. Do đó, nó sẽ không dễ dàng bị thay đổi bởi sự dao động tỷ giá hay điều gì khác”.

Hôm nay (14/8), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã điều chỉnh tăng tỷ giá Nhân dân tệ so với USD lên 0,05% sau 3 ngày liên tiếp giảm tổng cộng hơn 3%.

Trước đó, các số liệu từ PBOC cho thấy, dự trữ ngoại hối của nước này đã giảm trong 3 tháng liên tiếp và xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước