PBOC phát tín hiệu hạn chế đà giảm đồng Nhân dân tệ

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 07/08/2019 09:51 GMT+7

Ảnh minh họa: Getty Images

VTV.vn - PBOC cho biết sẽ bán ra 30 tỷ Nhân dân tệ trái phiếu ngắn hạn định danh bằng đồng Nhân dân tệ tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc) vào tuần tới.

Đây là động thái mới nhất của Bắc Kinh nhằm ổn định đồng nội tệ sau cú lao dốc khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo hôm thứ 2 đầu tuần.

Với việc đặt tỷ giá tham chiếu hàng ngày của đồng Nhân dân tệ ở mức cao hơn dự báo, đồng thời công bố kế hoạch phát hành trái phiếu bằng Nhân dân tệ tại Hong Kong, PBOC đã xoa dịu những lo ngại về việc cơ quan này sẽ để đồng nội tệ giảm nhanh hơn.

Trước đó, Ngân hàng trung ương của Trung Quốc cũng từng thực hiện các nghiệp vụ ngăn chặn đồng Nhân dân tệ giảm giá quá nhanh hồi tháng 11/2015 và đầu năm nay.

Theo các chuyên gia, đây có thể là tín hiệu bước đầu cho thấy PBOC đang cân nhắc lại về việc sử dụng Nhân dân tệ như một vũ khí trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Ông ADAM SITKOFF - Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội nhận định: "Tôi nghĩ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc biết rằng vũ khí mạnh nhất của họ là khả năng kiểm soát tiền tệ, cho phép họ giảm thiểu tác động của những đòn thuế quan từ Mỹ.

Vì Trung Quốc xuất nhiều hàng sang Mỹ hơn là nhập khẩu từ Mỹ nên trong cuộc chiến thuế quan trả đũa lẫn nhau, Trung Quốc đã sớm hết phần để đánh thuế. Nếu Trung Quốc muốn đồng Nhân dân tệ yếu hơn nữa, họ hoàn toàn có khả năng làm được nhờ khoản dự trữ 3.000 tỷ USD. Tuy nhiên, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cả Trung Quốc và nhiều nước khác".

Đồng Nhân dân tệ bất ngờ giảm giá mạnh nhất trong 3 tuần Đồng Nhân dân tệ bất ngờ giảm giá mạnh nhất trong 3 tuần Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc khi đồng Nhân dân tệ mất giá Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc khi đồng Nhân dân tệ mất giá Trung Quốc sẽ không “vũ khí hóa” đồng Nhân dân tệ Trung Quốc sẽ không “vũ khí hóa” đồng Nhân dân tệ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước