PBOC: Sự biến động của đồng Nhân dân tệ là phản ứng bình thường của thị trường

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 12/08/2019 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa: AP

VTV.vn - Ông Zhu Jun, Vụ trưởng Vụ Quốc tế Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho rằng sự biến động của đồng Nhân dân tệ là phản ứng bình thường với tuyên bố đe dọa áp thuế mới của Mỹ.

Ngày 5/8, Bộ Tài chính Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ, vài giờ sau khi Trung Quốc để đồng Nhân dân tệ (NDT) rơi khỏi ngưỡng hỗ trợ quan trọng xuống điểm thấp nhất trong hơn 10 năm qua. Sự trượt dốc của đồng NDT đã làm chao đảo các thị trường, qua đó làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tiền tệ toàn cầu.

Tiếp đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 10% lên lượng hàng hóa nhập khẩu còn lại trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc từ ngày 1/9, đặt dấu chấm hết cho thỏa thuận "đình chiến" tạm thời và đẩy cuộc thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên một nấc thang mới.

Phát biểu đánh giá về những diễn biến trên tại một diễn đàn được tổ chức ở tỉnh Hắc Long Giang, phía Bắc Trung Quốc ngày 10/8, ông Zhu cho rằng sự biến động của đồng NDT là một phản ứng bình thường của thị trường trước những căng thẳng thương mại ngày một leo thang do Mỹ gây ra và ở một mức độ nào đó là do quyết định tăng thuế của Washington.

Cuộc chiến thương mại kéo dài suốt năm qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vượt ra khỏi các hành động áp thuế trả đũa lên hàng hóa của nhau sang các lĩnh vực khác như công nghệ. Giới phân tích cảnh báo các biện pháp trả đũa của Mỹ và Trung Quốc có thể gia tăng ở cả phạm vi và mức độ nghiêm trọng, qua đó tiếp tục ảnh hưởng đến niềm tin doanh nghiệp và triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Đồng NDT để mất 1,6% giá trị so với đồng USD trong tuần trước nhưng có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang cố gắng bình ổn đồng tiền này trong những ngày gần đây.

PBoC lại hạ tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ PBoC lại hạ tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc khi đồng Nhân dân tệ mất giá Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc khi đồng Nhân dân tệ mất giá Đồng Nhân dân tệ giảm xuống mức thấp kỷ lục Đồng Nhân dân tệ giảm xuống mức thấp kỷ lục

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước