Phấn đấu 10 - 12 ngân hàng hoàn thiện theo chuẩn Basel II đến năm 2020

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 06/12/2017 16:15 GMT+7

Ảnh minh họa. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Phấn đấu sẽ có 10 - 12 ngân hàng triển khai thành công hệ thống Quản lý rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế Basel II đến năm 2020

Đây là lộ trình vừa được lãnh đạo Vụ Chính sách an toàn (Ngân hàng Nhà nước) Việt Nam công bố. Nếu áp dụng chuẩn Basel II, các ngân hàng sẽ được yêu cầu cao hơn về tỷ lệ an toàn vốn trong hoạt động cũng như minh bạch thông tin.

Hiện ngân hàng đầu tiên - Ngân hàng Phương Đông (OCB) - đã hoàn tất việc áp dụng chuẩn Basel II trong hoạt động sau 2 năm triển khai, hạ tỷ lệ an toàn vốn về dưới chuẩn, xây dựng các quy trình quản trị.

Dữ liệu của hơn 40.000 khách hàng đã được ngân hàng tập hợp, làm căn cứ để đánh giá, kiểm soát rủi ro phục vụ cho việc giải ngân các khoản vay. Đây cũng là khâu mất thời gian nhất cho các ngân hàng đang triển khai áp dụng Basel II.

Trước đó, NHNN đã vạch ra lộ trình với 10 ngân hàng được chọn triển khai thành công Basel II trong năm sau, và với toàn ngành vào năm 2020.

Ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt sẽ được vay tiền để trả khách hàng Ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt sẽ được vay tiền để trả khách hàng

VTV.vn - Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng dự thảo Thông tư cho phép các tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt có thể vay tiền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước