Phản hồi của Bộ Xây dựng về dự án tự phân lô bán nền

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 11/07/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hàng loạt dự án tự phân lô bán nền dưới cái tên "Khu dân cư" đang râm ran mọc lên tại Hà Nội, đại diện Bộ Xây dựng nói gì về tính pháp lý của những dự án này?

Như đã phản ánh, hiện tượng rao bán các dự án tự phân lô nền, dưới tên gọi là "Khu dân cư", trên những thửa đất mới chỉ là đất vườn, đất rừng trồng cây lâu năm, đang râm ran tại Hà Nội trong 2 đến 3 tháng trở lại đây.

Nhộn nhịp dự án tự phân lô bán nền tại Hà Nội

Theo lời giải thích của các môi giới, các khu đất này phải gọi là "Khu dân cư" chứ không phải dự án BĐS bởi lẽ họ hiểu rõ một dự án BĐS cần có sự cấp phép của cơ quan chức năng và trải qua quá trình thủ tục làm dự án bài bản, lâu dài.

Như vậy, thực chất việc các công ty và môi giới đang gọi sản phẩm họ tự vẽ ra, với tên "Khu dân cư", để tránh việc sẽ bị cơ quan chức năng thổi còi là quảng cáo sai sự thật, nếu gọi là dự án BĐS.

Tuy nhiên, theo Thông tư 23 của Bộ Công an thì: "Khu dân cư là nơi tập hợp người dân, hộ gia đình cư trú tập trung trong phạm vi một khu vực nhất định". Các hộ dân sinh sống ở "khu dân cư" cùng chịu sự chi phối của bộ máy chính quyền địa phương. Bởi vậy, theo các luật sư, các công ty không được quyền tự thu gom đất rồi phân lô bán nền, để hình thành nên khu dân cư. Gọi là "Khu dân cư" chỉ là sự đánh tráo khái niệm.

Mặt khác, chính quyền địa phương cũng khẳng định, đã là đất vườn, đất trồng cây lâu năm thì không được phép phân lô bán nền.

Các công ty đang rao bán đất cũng hoàn toàn không phải là chính chủ của khu đất. Dù tự nhận là được chủ khu đất ủy quyền để bán cho người khác nhưng công ty lại từ chối cung cấp giấy ủy quyền cho phóng viên. Không rõ nội dung các văn bản ủy quyền như thế nào nhưng theo phân tích của các chuyên gia, bản chất đất vườn, đất trồng cây lâu năm, thì việc ủy quyền bán cho người khác là không được phép.

Đó là những phân tích của luật sư và các chuyên gia. Vậy ý kiến của cơ quan quản lý về tính pháp lý của các dự án tự phân lô bán nền này như thế nào? Trong chiều 10/7, phóng viên đã nhận được phản hồi từ phía Bộ Xây dựng.

Phản hồi của Bộ Xây dựng về dự án tự phân lô bán nền

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước