Pháp: Căng thẳng giữa nông dân và Chính phủ

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 23/07/2015 11:51 GMT+7

VTV.vn - Căng thẳng đang gia tăng giữa nông dân và Chính phủ Pháp, bởi nhiều nông dân tại đây đang phải đối mặt với không ít khó khăn do giá bán sản phẩm thấp, chi phí lại cao.

Một siêu thị thuộc vùng Brittany, Pháp, đã phải hứng chịu cơn thịnh nộ của người dân do tình trạng giá bán ra thấp, nhưng chi phí đầu vào lại quá cao. Theo họ, các chuỗi siêu thị phải nhận một phần trách nhiệm do không hỗ trợ giá thỏa đáng. “Chúng tôi đều chung một ý chí. Chúng tôi đều có mặt tại siêu thị và chúng tôi sẽ còn ở đây cho tới khi đạt được quyền lợi của mình”, anh Jean-Marc Lohier - một nông dân Pháp nói.

Trước thực tế trên, Chính phủ Pháp đã công bố gói hỗ trợ 600 triệu Euro để trả nợ cho người nông dân, kèm theo một quỹ 50 triệu Euro để hỗ trợ các chi phí xã hội khác.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls, cho biết:  “Chúng ta cần phải tiêu thụ thịt xuất xứ từ Pháp, bởi chúng thực sự chất lượng. Rất nhiều nông dân cảm thấy nỗ lực của họ mỗi ngày chưa được đền bù thỏa đáng. Chúng ta cần phải lắng nghe và trả lời họ”.

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Pháp, giá sữa tháng 5 tại nước này đã giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái, tức là mỗi lít sữa hiện chỉ có giá tương đương khoảng 7.000 Việt Nam đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước