Pháp đẩy mạnh chống lãng phí thực phẩm tại các siêu thị

TCKD-Thứ tư, ngày 27/05/2015 07:00 GMT+7

VTV.vn - Quốc hội Pháp vừa thông qua một đạo luật trong đó các chuỗi siêu thị buộc phải mang thực phẩm ế cho các tổ chức từ thiện hoặc sử dụng làm thức ăn cho gia súc.

Theo ước tính, mỗi năm tại Pháp, lượng lương thực thực phẩm bị lãng phí lên tới 20 tỉ Euro, trong khi nhiều người dân vẫn rất chật vật tìm kiếm thực phẩm cho gia đình hàng ngày. Nhằm chấm dứt tình trạng vô lý này, mới đây, Quốc hội Pháp đã thông qua một đạo luật trong đó các chuỗi siêu thị buộc phải mang thực phẩm ế cho các tổ chức từ thiện hoặc sử dụng làm thức ăn cho gia súc thay vì đổ bỏ như trước.

Tại các siêu thị, thực phẩm còn thừa hoặc bán ế vốn dĩ sẽ bị đổ thẳng ra bãi rác. Tuy nhiên, chính những thực phẩm bị vứt bỏ trên lại có thể nuôi sống rất nhiều người.

Một công nhân vệ sinh cho biết: “Mỗi buổi sáng, chúng tôi luôn thấy các thùng rác đầy các loại thực phẩm, từ rau củ cho tới thịt, nhiều thứ vẫn còn rất tốt nhưng lại bị bỏ đi. Chúng hoàn toàn có thể được đem phân phát cho người nghèo, các tổ chức từ thiện”.

Theo đạo luật mới, từ nay tới tháng 7/2016, tất cả những siêu thị có diện tích mặt bằng từ 400 m2 trở lên phải ký kết hợp đồng cho, tặng thực phẩm ế thừa còn dùng được với các tổ chức từ thiện. Nếu vi phạm, các siêu thị có thể bị phạt tới 75.000 Euro hoặc hai năm tù.

Ông Nicolas Dubois, Quản lý ngân hàng thực phẩm nói:  “Tôi rất hoan nghênh những hành động hết sức thiết thực này. Nhiều siêu thị đã sẵn sàng chi trả cho nhân lực và xe tải có hệ thống làm lạnh để bảo quản thực phẩm. Đồng thời Chính phủ cũng cần tổ chức những chương trình nâng cao ý thức cộng đồng về lãng phí thực phẩm”.

Tuy nhiên, động thái này cũng nhận được phản ứng trái chiều từ đại diện các chuỗi siêu thị. Ông Jacques Creyssel, Liên đoàn các doanh nghiệp thương mại và phân phối Pháp cho rằng: “Điều luật này không hoàn toàn công bằng, bởi lượng thức ăn thừa từ các hãng bán lẻ và siêu thị chỉ chiếm 5%, số còn lại thực chất là từ các hộ gia đình, nhà hàng và các cơ sở chế biến thực phẩm”.

Theo thống kê, trung bình mỗi người dân Pháp bỏ đi ít nhất 30 kg thức ăn mới hoặc quá hạn mỗi năm. Ủy ban châu Âu hiện đang đề xuất các nước thuộc khối EU chung tay giảm thiểu lãng phí thực phẩm trong vòng 10 năm tới. Pháp dự kiến sẽ là một trong các quốc gia tiên phong trong chiến dịch này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước