Từ 8 năm nay, ông Alain Gerard, nông dân tại tỉnh Bourgogne-Franche-Comté, đã chuyển sang canh tác nông nghiệp hữu cơ. Ông Alain đã nhận được sự hỗ trợ của Liên minh hợp tác xã Axereal, tập đoàn quản lý việc thu mua các sản phẩm do trang trại của gia đình ông sản xuất. Trước mỗi mùa thu hoạch, Liên mình hợp tác xã đã có thể cho ông biết giá thành của mùa tới, vì thế ông Alain chỉ hoàn toàn tập trung vào việc sản xuất các sản phẩm sao cho đảm bảo chất lượng.
Ông Alain Gerard chia sẻ: "Tôi mới được biết là giá thành của ngũ cốc năm nay thấp, nhưng tôi vẫn có thu nhập tốt, nhiều hơn cả trước đây. Quan trọng nhất là nguồn thu nhập của chúng tôi đều đặn và bởi thế cuộc sống cũng ổn định, tốt hơn trước".
Việc hỗ trợ sản xuất cũng như đảm bảo thu mua và tìm kiếm thị trường đã khiến nông dân Pháp chỉ tập trung vào việc sản xuất. Hiện tại, nông nghiệp hữu cơ của Pháp đang chiếm 1,77 triệu hecta đất nông nghiệp, đưa Pháp lên vị trí thứ 3 trong châu Âu về sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Việc hợp tác xã đồng hành cùng nông dân, nói cách khác là nông dân lo sản xuất, hợp tác xã lo tìm kiếm thị trường, đã khiến việc điều phối các sản phẩm hữu cơ ổn định hơn. Việc ổn định giá làm cho thị trường hữu cơ ở Pháp tăng mạnh, hiện 26% người Pháp hướng tới việc tiêu dùng các sản phẩm này.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!