Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Pháp Stephane Travert cho hay gan ngỗng béo (foie gras), một trong những món ăn tinh tế và phổ biến nhất của ẩm thực Pháp, sẽ lại xuất hiện trên thực đơn của người Nhật một lần nữa, 2 năm sau khi Tokyo ban hành lệnh cấm nhập khẩu do bùng phát dịch cúm gia cầm tại Pháp.
Trả lời đài Radio Classique, Bộ trưởng Travert cho hay Nhật Bản đã cho phép các doanh nghiệp Pháp trở lại thị trường gia cầm của nước này, không chỉ riêng gan ngỗng. Nhật Bản là thị trường nhập khẩu lớn nhất mặt hàng này từ Pháp.
Pháp, quốc gia sản xuất 75% lượng gan ngỗng toàn thế giới và thu về hàng chục triệu euro một năm nhờ món ăn tinh tế này, đã hứng chịu xuất khẩu mặt hàng này sụt mạnh sau khi bùng phát dịch cúm H5N1 hồi cuối năm 2015.
Đến nay, dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), Pháp đã "miễn dịch" với các loại cúm gia cầm. Nhật Bản là quốc gia đầu tiên có phản ứng trước thông báo của OIE, đồng ý nhập khẩu lại gan ngỗng béo từ nước Pháp.
Trước đó trong năm nay, Pháp đã phải tiêu hủy 600.000 con ngỗng và vịt tại khu vực Les Landes miền Tây Nam nước này nhằm ngăn ngừa dịch cúm gia cầm lây lan. Sau loạt vụ lây nhiễm virus cúm H5N8 diễn ra ở nhiều nước châu Âu năm 2016, Pháp đã áp đặt các biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn tiếp xúc với các loài chim hoang dã và hạn chế săn bắn tại các khu vực có nguy cơ cao.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!