Phát huy vai trò chủ thể của người dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 25/11/2018 20:53 GMT+7

VTV.vn - Trong giai đoạn hội nhập, việc tiếp tục phát huy vai trò chủ thể của người dân sẽ là cơ sở quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu nông nghiệp hiện đại, nông thôn phồn thịnh.

Nhìn lại 10 năm, Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết Trung ương 7 (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đánh giá Nghị quyết đã tạo được bước ngoặt quan trọng, đó là sự nhận thức đúng và trúng về vai trò, vị thế của nông dân trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Câu nói: "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ" đã trở thành kim chỉ nam tại nhiều địa phương. 10 năm qua, một thế hệ nông dân tự chủ, dám nghĩ, dám làm, không ngừng sáng tạo đã hình thành. 

Với phong trào "nông dân thi đua, sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững", hàng nghìn tấm gương nông dân điển hình tiên tiến đã xuất hiện.

Nắm bắt công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật, một thế hệ nông dân không còn lam lũ, đầu tắt mặt tối đã hình thành. Theo Hội Nông dân Việt Nam, mỗi năm có trên 27.000 hộ nông dân có thu nhập trên 1 tỷ đồng, con số này năm 2017 tăng 5 lần so với 2012.

10 năm qua, khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn đã thu hẹp từ 2,1 lần còn 1,8 lần. Hiện tỷ lệ hộ nghèo nông thôn theo chuẩn đa chiều còn khoảng 8%. 

Nhân rộng mô hình chợ nông thôn an toàn vệ sinh thực phẩm Nhân rộng mô hình chợ nông thôn an toàn vệ sinh thực phẩm

VTV.vn - Mô hình chợ thực phẩm được hình thành như một chuỗi khép kín nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như quyền lợi cho người người tiêu dùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước