Phát triển công nghiệp thông minh - Chiến lược thúc đẩy cách mạng công nghiệp 4.0

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 03/12/2017 21:20 GMT+7

VTV.vn - Cách mạng công nghiệp 4.0 là xu thế công nghệ tất yếu mà các nước đang phát triển như Việt Nam phải hướng đến để theo kịp các nước phát triển trên thế giới.

Tuy nhiên, hiện nền công nghiệp 4.0 của Việt Nam có xuất phát điểm khiêm tốn, phát triển không đồng đều, trình độ công nghệ về cơ bản chưa bắt kịp được với các nước tiên tiến. Nhận diện rõ ràng những thách thức và cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là cách tốt nhất để Việt Nam sẵn sàng cho những thay đổi mới.

Là xu thế công nghệ chủ đạo của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ robot, trí tuệ nhân tạo, Internet của vạn vật… đang làm biến đổi mọi nền công nghiệp ở mọi quốc gia. Bản đồ kinh tế trên thế giới được vẽ lại với sự gia tăng sức mạnh của các quốc gia dựa chủ yếu vào công nghệ và đổi mới sáng tạo. Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển.

Ngay lúc này, chính phủ các nước cần hành động ngay cho những thay đổi ngắn hạn cũng như xây dựng lực lượng có kỹ năng, nếu không sẽ phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp ngày càng gia tăng.

Theo báo cáo mới đây của Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey, 10 năm nữa sẽ có 375 triệu người trên toàn cầu phải chuyển sang làm công việc khác do bị robot thay thế.

Các quốc gia nghèo có nguy cơ tụt hậu trong cách mạng công nghiệp 4.0 Các quốc gia nghèo có nguy cơ tụt hậu trong cách mạng công nghiệp 4.0

VTV.vn - Đây là cảnh báo được ông Li Yong - người đứng đầu Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc đưa ra ngày hôm qua (27/11).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI