Phát triển hạ tầng giao thông: Nguồn vốn ở đâu?

Đặng Tú, Chí Trung (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 07/09/2015 14:44 GMT+7

Toàn cảnh Hội thảo.

VTV.vn - Đó là câu hỏi được làm nóng lên tại Hội thảo Vốn để phát triển hạ tầng giao thông, được tổ chức vào sáng nay (7/9) tại Hà Nội.

Hội thảo có sự tham gia của hàng trăm chuyên gia, nhà nghiên cứu và các Bộ, ngành liên quan đến vấn đề vốn cho giao thông.

Đến thời điểm này, nguồn vốn huy động đầu tư từ xã hội cho giao thông đã được triển khai ở 71 dự án, với tổng mức đầu tư gần 300.000 tỷ đồng. Đây được đánh giá là nguồn vốn quan trọng, đặc biệt khi nguồn lực đầu tư công ngày càng có chiều hướng thắt chặt hơn.

Giai đoạn 2016 - 2020, khả năng đáp ứng nguồn vốn của ngân sách dự kiến chỉ đạt 28% cho nhu cầu phát triển hạ tầng giao thông, trong khi nhu cầu đầu tư ngày càng lớn.

Tại hội thảo, nhiều nhà phân tích cho rằng: Nguồn vốn chính cho hạ tầng giao thông vẫn chủ yếu từ khu vực ngoài Nhà nước. Các chuyên gia cũng khuyến nghị Chính phủ cần có những thay đổi mạnh mẽ hơn để hoàn thiện các thể chế chính sách như: bảo lãnh rủi ro cho các nhà đầu tư, cân đối nguồn tài chính của Nhà nước vào các dự án PPP.

Đại diện các tổ chức tín dụng cũng cho biết, giao thông vẫn sẽ là hướng đầu tư lớn trong thời gian tới. Vì thế, việc sớm hoàn thiện các chính sách sẽ giúp các ngân hàng mạnh dạn cung cấp vốn cho các dự án. Tuy nhiên, những dự án tới sẽ phải được chọn lọc một các kỹ càng hơn và nhất thiết phải đáp ứng được nhu cầu phát triển lan toả cho nền kinh tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước