Phát triển ngành điều gắn với chuỗi giá trị toàn cầu

Dương Hương - Minh Đức (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 30/09/2017 14:32 GMT+7

VTV.vn - Sáng 30/9, Hội thảo "Phát triển ngành điều bền vững gắn với chuỗi giá trị toàn cầu" đã diễn ra tại Hà Nội.

Nội dung chính của buổi hội thảo là để đạt mục tiêu 3 tỷ USD xuất khẩu điều nhân vào năm 2020 và giữ vững vị trí xuất khẩu điều nhân số 1 thế giới, Việt Nam cần có định hướng phát triển, cơ chế chính sách gì? Cần tổ chức lại ngành điều như thế nào để khắc phục tình trạng phải nhập khẩu điều thô nguyên liệu chiếm 2/3 hiện nay?

Ngành điều hiện nay phụ thuộc nguyên liệu điều nhập khẩu, vì thế các đại biểu cho rằng cần tập trung chính sách xây dựng các vùng nguyên liệu điều năng suất cao và ổn định; cần tăng cường các mối liên kết trong nước và nước ngoài để áp dụng khoa học công nghệ vào canh tác tiên tiến trên cây điều.

Trước mắt, các đại biểu đề xuất cần đầu tư kinh phí và công nghệ cho người dân trồng điều, nhằm cải tạo khoảng 80.000 ha điều đã già cỗi, thay dần giống điều mới năng suất cao hơn.

Hiện diện tích trồng điều bị giảm khoảng 100.000 ha trong vài năm qua do cây giảm năng suất mạnh vì biến đổi khí hậu, sâu bệnh nhiều đặc biệt khó trị như bọ xít đang phá hoại trên 29.000 ha điều. Do đó, cần khẩn trương đẩy mạnh việc chọn tạo giống điều mới, thích ứng với biến đổi khí hậu, chống chịu được một số sâu bệnh hại điều.

Bình Phước: Cần nhiều giải pháp tái cơ cấu ngành điều Bình Phước: Cần nhiều giải pháp tái cơ cấu ngành điều

VTV.vn - Để tái cơ cấu ngành điều phát triển theo hướng bền vững, các chính sách như hỗ trợ vốn, hỗ trợ mô hình liên kết, cải tạo giống đang được Bình Phước đẩy mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước