Phe Cộng hòa đề xuất gói kích thích kinh tế 1.000 tỷ USD

PV-Thứ ba, ngày 28/07/2020 14:09 GMT+7

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đề xuất gói kích thích kinh tế mới trị giá 1.000 tỷ USD. (Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Đề xuất gói kích thích kinh tế mới này đưa ra trong bối cảnh chương trình trợ cấp thất nghiệp mở rộng dành cho hàng triệu người lao động tại sẽ hết hạn trong tuần này.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ vừa đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 1.000 tỷ USD, mở đường cho các cuộc đàm phán với đảng Dân chủ về các biện pháp trợ giúp người dân Mỹ.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell gọi đề xuất trên là kế hoạch "phù hợp và có mục tiêu", tập trung vào việc đưa trẻ em trở lại trường học và nhân viên trở lại làm việc, đồng thời bảo vệ các tập đoàn khỏi các vụ kiện, trong khi cắt giảm 2/3 mức trợ cấp thất nghiệp 600 USD/tuần sắp hết hạn.

Dù vậy, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ đảng Dân chủ và một số thành viên Cộng hòa. Đảng Dân chủ cho rằng số tiền đề xuất quá hạn chế so với đề nghị 3.000 tỷ USD của họ đã được Hạ viện thông qua vào tháng 5/2020, dù một số thành viên đảng Cộng hòa cho rằng số tiền này quá lớn.

Ông McConnell cho biết gói cứu trợ trên sẽ bao gồm khoản chi trực tiếp 1.200 USD cho mỗi người lao động Mỹ mất việc vì dịch COVID-19, cũng như các ưu đãi cho hoạt động sản xuất các thiết bị bảo hộ cá nhân ở Mỹ. Ngoài ra, gói hỗ trợ cũng bao gồm các khoản vay trị giá 190 tỷ USD để giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ và 100 tỷ USD các khoản vay dành cho doanh nghiệp hoạt động theo mùa vụ hoặc nằm trong khu vực thu nhập thấp.

Phe Cộng hòa đề xuất gói kích thích kinh tế 1.000 tỷ USD - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell. (Ảnh: Reuters)

Khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung này đang là phao cứu sinh với các lao động bị sa thải và là lực đẩy chính với tiêu dùng. Dù vậy, nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng con số này đang cao hơn lương của nhiều lao động, khiến người Mỹ ở nhà, không chịu quay lại làm việc.

Ngược lại, đảng Dân chủ chỉ trích đảng Cộng hòa trì hoãn việc thông qua các điều luật mới, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại Mỹ vượt mốc 4 triệu. Đến nay, đại dịch đã khiến gần 150.000 người Mỹ tử vong.

Gói trợ cấp thất nghiệp liên bang sắp hết hạn là một phần trong gói viện trợ 3.700 tỷ USD được Chính phủ Mỹ thông qua hồi tháng 3/2020, khi áp lệnh phong tỏa nền kinh tế để ngăn chặn dịch COVID-19 lan rộng.

Sau đó, việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và mở cửa lại doanh nghiệp đã khiến số ca nhiễm COVID-19 tại nhiều bang của Mỹ tăng nhanh chóng. Các bang như California và Florida ngày 26/7 đều đã vượt qua New York, điểm nóng trong làn sóng thứ nhất của dịch COVID-19 ở Mỹ về tổng ca mắc COVID-19.

COVID-19 tái bùng phát, kinh tế Mỹ chưa thấy 'ánh sáng cuối đường hầm' COVID-19 tái bùng phát, kinh tế Mỹ chưa thấy "ánh sáng cuối đường hầm"

VTV.vn - Theo các chuyên gia kinh tế, triển vọng kinh tế Mỹ đã trở nên ảm đạm, đồng thời cảnh báo đà phục hồi trên thị trường việc làm có nguy cơ bị đảo ngược vào cuối năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước