Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm rõ các vấn đề về điện

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 07/11/2019 15:27 GMT+7

VTV.vn - Để đảm bảo cung ứng đủ điện đến năm 2030, PTT Trịnh Đình Dũng cho rằng, cần đổi mới công tác quy hoạch, tập trung xác định quy mô công suất nguồn điện theo từng giai đoạn.

Tại Quốc hội sáng nay (7/11), câu chuyện liên quan đến điện như thực trạng hàng loạt dự án sản xuất điện đang chậm tiến độ và làm thế nào để giải tỏa nguồn cung điện mặt trời trong thời gian tới tiếp tục là chủ đề nóng được các đại biểu đặt ra cho Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng đã báo cáo làm rõ thêm về các vấn đề này.

Hiện có 35/60 dự án điện đang đầu tư bị chậm tiến độ từ 1 đến 5 năm, với tổng công suất 39000 MW. Vốn đầu tư là nguyên nhân chính khiến các dự án chậm tiến độ. Để đảm bảo cung ứng đủ điện đến năm 2030, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, cần đổi mới công tác quy hoạch, tập trung xác định quy mô công suất nguồn điện theo từng giai đoạn, cơ cấu lại nguồn điện theo hướng tăng điện tái tạo.

Liên quan đến việc đầu tư đường dây truyền tải 500 kV để góp phần giải tỏa nguồn cung tại các dự án điện mặt trời, giải quyết nút thắt lớn khi điện được sản xuất ra nhưng không thể đưa đến người sử dụng. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, vẫn có thể vận dụng các quy định pháp luật để thực hiện xã hội hóa việc đầu tư này.

Bổ sung sau đó, Phó Thủ tướng Trình Đình Dũng cho rằng, vướng mắc để thu hút tư nhân đầu tư đường dây truyền tải điện hiện nằm ở Luật điện lực. Tuy nhiên, dù thực hiện theo hình thức nào, Nhà nước vẫn sẽ đóng vai trò chủ chốt trong quản lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước