Phong trào chơi tiền ảo ở Hàn Quốc

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 29/12/2017 18:22 GMT+7

VTV.vn - Cũng giống như ở Việt Nam, cho tới gần đây phong trào chơi tiền ảo mới rộ lên ở Hàn Quốc.

Từ những người bình thường nhất như sinh viện học sinh, cho tới cán bộ về hưu cũng tìm tòi chơi tiền ảo. Tất cả là ảo nhưng nhiều nhà đầu tư thậm chí còn mở luôn cả những cửa hàng như sàn giao dịch thật để những người chưa thạo có thể tới học và bắt đầu nạp tiền để chơi.

Eoh Kyong-hoon là một sinh viên Seoul 23 tuổi. Mới đây anh đã tạm dẹp mục tiêu lâu năm là trở thành một giáo viên toán học để đi đầu tư bitcoin. Anh giờ đứng đầu một câu lạc bộ tiền ảo, chuyên chia sẻ những thủ thuật, thông tin đầu tư. Thành viên hầu hết là sinh viên, tất cả đều say mê câu chuyện đổi đời nhờ lợi nhuận không tưởng từ tiền ảo.

Có rất nhiều những cảnh báo, nhận định từ những chuyên gia tài chính hàng đầu, cho rằng cơn sốt tiền ảo giống như một loại hình đa cấp lừa đảo kiểu mới trong kỷ nguyên số nhưng điều này không đủ để cho những câu chuyện cổ tích về tiền ảo hạ nhiệt trong giới chơi tiền ảo Hàn Quốc.

Một buổi tối sinh hoạt của câu lạc bộ, tất cả tập trung chăm chú nhìn màn hình biểu đồ giá trị đồng tiền của mình, trong khi một người thì thao thao bất tuyệt về cách đọc các dữ liệu tài chính, rồi dự đoán xu hướng tương lai.

Eoh cho rằng những chính sách kiểm soát mới đây của chính phủ không nói lên điều gì về tiền ảo. Lợi nhuận gấp 20 lần từ khoản đầu tư của anh, mới là chứng cứ rõ ràng nhất.

Các thành viên câu lạc bộ của Eoh đồng ý với quan điểm này. Trong đúng thời điểm tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ Hàn Quốc đang cao, kinh tế ảm đạm, cạnh tranh việc làm khốc liệt, đầu tư tiền ảo dù có bị cảnh báo rủi ro thì vẫn rất nhiều người lao vào đầu tư, nhất là khi họ thấy những trường hợp phát tài như Eoh nhiều hơn là những người thất bại.

Tuy nhiên, tất cả đều mong muốn nhanh chóng giàu có hơn là đào sâu tìm hiểu những ý nghĩa tài chính cũng như công nghệ xung quanh đồng tiền ảo.

Câu lạc bộ Cryptofactor thành lập với tiêu chí trang bị kiến thức cho các thành viên. Tránh tình trạng sinh viên không hiểu gì lại đi lướt sóng, mua bán theo cảm tính hơn là đầu tư có nghiên cứu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước