Phú Quốc vào cuộc xử lý phân lô bán nền tràn lan ảnh hưởng đến quy hoạch chung

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 24/04/2018 17:20 GMT+7

VTV.vn - Trước tình trạng những lô đất nền trên dưới 100m2 giá vài tỷ đồng được rao bán rầm rộ ở Phú Quốc, lãnh đạo huyện đảo này đã tổ chức nhiều chuyến khảo sát trên địa bàn.

Tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, một dự án phân lô bán nền đang được rao bán từ 1,5 - 3 tỷ đồng/lô khoảng 100m2. Theo môi giới, những mảnh đất nhỏ như thế này rất dễ đầu tư lướt sóng. Nếu mua thì chỉ cần đặt cọc, kéo dài thời gian làm hồ sơ chuyển nhượng là có thể rao bán lại kiếm lời vài trăm triệu đồng.

Đa số các khu phân lô đều đã tách sổ riêng từng nền, nhưng mục đích sử dụng vẫn là đất trồng cây lâu năm. Những người mua có thể chuyển đổi mục đích lên đất ở nông thôn và xây nhà. Theo quy định, đất ở nông thôn chỉ được chuyển 30% diện tích khu đất. Nghĩa là một lô đất 100m2 chỉ được xây dựng 30m2. Tuy nhiên, các cò đất cho hay, khách hàng có thể xây cả diện tích 100m2 và được đảm bảo không có vấn đề gì.

Hiện theo thống kê sơ bộ, trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc có khoảng 26.000 thửa đất được cá nhân, tổ chức phân lô bán nền như thế này. Và sự hình thành các khu phân lô khá sơ sài, đang gây rủi ro không nhỏ cho phát triển quy hoạch chung.

Trước tình trạng này, lãnh đạo huyện đảo Phú Quốc đã tổ chức nhiều chuyến khảo sát trên địa bàn và Thanh tra Chính phủ cũng vào cuộc.

Ngoài ra, đại diện huyện đảo Phú Quốc cũng cho biết, sắp tới sẽ kiểm tra việc quản lý, trách nhiệm của địa phương, kể cả xã, thị trấn trong công tác quản lý đất đai. Đặc biệt liên quan đến vấn đề xây dựng trái phép đối với các thửa đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, thậm chí có các trường hợp sai phạm trên đất bao chiếm, lấn chiếm đất Nhà nước quản lý.

Phú Quốc: Giá đất đầu cơ tăng cao, nhiều nhà đầu tư dự án gặp khó Phú Quốc: Giá đất đầu cơ tăng cao, nhiều nhà đầu tư dự án gặp khó

VTV.vn - Từ lúc “cơn sốt” đất Phú Quốc tăng nhiệt, việc tiếp tục triển khai nhiều dự án gặp khó khăn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước