Phú Yên: Đổ xô bán vàng vì tin đồn thất thiệt

Lê Linh (VTV24)-Thứ ba, ngày 21/10/2014 22:34 GMT+7

Ngày 20/10, trên địa bàn thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên đã xảy ra tình trạng hàng trăm người dân đổ xô đến tiệm vàng Kim Minh để bán vàng.

10h ngày 21/10, hiệu vàng Kim Minh, Thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa vẫn mở cửa giao dịch bình thường. Không chỉ mua vào, hiệu vàng còn bán ra cho những người dân có nhu cầu.

24 giờ trước đó, tức 10h ngày 20/10, cửa hàng vẫn mở cửa bình thường, nhưng ước tính, có đến gần 300 người dân tập trung chờ bán vàng.

Ông Nguyễn Hữu Minh - Chủ tiệm vàng Kim Minh, thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, Phú Yên cho biết: "Lúc đó đông lắm, mình cũng sợ. Sợ mất an ninh, nhầm lẫn trong giao dịch. Cũng không hiểu tại sao, gọi bạn hàng bên Thành phố, thấy vàng không có biến động gì nên vẫn mua bình thường".

Do lượng vàng bán ra quá lớn, hiệu vàng Kim Minh đã phải huy động một lượng tiền lớn để có thể thực hiện giao dịch với người dân có nhu cầu. Cơ quan chức năng và người dân địa phương cho biết: không chỉ hiệu vàng Kim Minh mà cả những hiệu vàng lân cận như Kim Hường, Kim Xuân cũng đã mua vàng do người dân bán ra, dù vàng đó mang ký hiệu vàng Kim Minh. Vấn đề vàng giả, vàng thật cũng dần được giải thích từ động thái này. Xác minh ban đầu, Công an Thị trấn Hòa Hiệp Trung cho biết, xảy ra hiện tượng này là do tin đồn thất thiệt nhằm làm giảm uy tín của hiệu vàng từ mâu thuẫn cá nhân.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Tấn, Trưởng Công an thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, Phú Yên cho biết: "Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ. Người tung tin đồn nếu được xác định sẽ bị xử lý theo pháp luật".

Theo con số cơ quan chức năng cung cấp, có khoảng 300 lượng vàng được người dân bán ra trong ngày 20/10. Riêng hiệu vàng Kim Minh, số tiền huy động để thu mua lượng vàng trong dân lên đến 8 tỷ đồng. Chỉ cần làm một phép tính nhỏ giữa giá vàng thu vào và bán ra, cũng đủ thấy lợi nhuận đem lại cho các tiệm vàng. Về phía người dân, số tiền thiệt hại là không nhỏ bởi không ít người phải bán vàng với giá thấp hiện nay, trong khi trước đó phải mua với giá cao. Trong số những người bán vàng, người ít nhất là 5 chỉ, cũng có người bán hơn 10 lượn.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước